Khi gặp phải tình trạng đau thượng vị thì điều mà không ít người bệnh quan tâm đến là chế độ và cách ăn uống của mình. Ngay sau đây bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu những người mắc các triệu chứng đau thượng vị nên ăn uống ra làm sao.

Cả Đông y và Tây y đều có những lý luận riêng của mình về chứng bệnh đau thượng vị, tuy nhiên cả hai đều nhất trí cho rằng đau thượng vị không phải là chứng bệnh quá nguy hiểm, có thể điều hòa và hạn chế được thông qua một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Vậy người bị đau thượng vị nên ăn gì thì tốt?

Sinh tố tươi

Sữa hoặc nước ép sinh tố khi bị ăn không tiêu

Sữa hoặc nước ép sinh tố khi bị ăn không tiêu

Nguồn rau quả bổ sung cho người bị đau thượng vị có chút đặc biệt hơn so với một số chứng bệnh khác. Sinh tố là thức uống thích hợp nhất cho người bị đau thượng vị bởi chúng không những cung cấp một nguồn vitamin dồi dào mà còn có khả năng xoa dịu, làm mát cho cơ thể, hạn chế những cơn đau do đau thượng vị mang lại. Khi chọn hoa quả làm sinh tố, bạn nên chọn các loại hoa quả tính hàn có tính chất giải nhiệt tốt.

Rau xanh

Người bị đau thượng vị, hay đau bụng bên trái luôn được khuyến cáo hạn chế ăn thực phẩm dầu mỡ và bổ sung thêm lượng rau xanh trong bữa ăn hàng ngày. Cần biết rằng các loại rau xanh có khả năng hàn gắn những thương tổn bên trong cơ thể nhanh hơn các loại thực phẩm khác rất nhiều. Các loại rau như bắp cải, cải xanh, súp lơ… còn giúp bổ sung lượng chất xơ và khoáng chất dồi dào, thúc đẩy tiêu hóa cũng như nâng cao sức đề kháng cơ thể người bệnh.

Dân gian ta thường có câu “ăn gì bổ nấy”, tuy chỉ là một câu nói mang chút vui đùa nhưng trên thực tế lại mang lại những kết quả rất bất ngờ. Bao tử heo chứa rất nhiều các dưỡng chất tốt cho sự phục hồi của dạ dày. Bạn có thể hầm bao tử heo với một số các vị thuốc Đông y như táo đỏ, hạt sen… để tăng thêm tác dụng chữa bệnh cũng như tăng khẩu vị cho chính mình.

Dầu thực vật

Sử dụng các tinh dầu thực vật sẽ tốt hơn

Sử dụng các tinh dầu thực vật sẽ tốt hơn

Người bị đau thượng vị, đau bụng kinh kéo dài nên sử dụng dầu thực vật để thay thế các loại dầu mỡ khác vì dầu thực vật dễ tiêu hóa, không chứa nhiều cholesteron có hại cho cơ thể. Tuy nhiên bệnh nhân càng hạn chế ăn các loại đồ ăn chiên rán sẽ tốt hơn nhiều cho việc khống chế bệnh.