Hội chứng thận hư là căn bệnh có thể xảy ra trên nhiều đối tượng khác nhau. Bệnh khi không được điều trị khỏi hoàn toàn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, điển hình là suy thận. Cùng tìm hiểu Triệu chứng bệnh thận hư – Cách phòng tránh.

  • Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng

– Phù: Phù nề là triệu chứng lâm sàng phổ biến nhất của hội chứng thận hư. Tình trạng này có thể xảy ra đối với toàn bộ cơ thể và phát triển nhanh chóng. Trong rất nhiều trường hợp còn xuất hiện trạng thái tràn dịch màng phổi, nặng hơn có thể là tràn dịch màng tim hoặc phù não gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Thước đo được các bác sĩ đánh giá tình trạng phù chính là nồng độ albumin trong máu.

Ăn uống đúng theo tiêu chuẩn khoa học, phù hợp với thể trạng người bệnh là phương pháp chính phòng ngừa căn bệnh hội chứng thận hư đang được đề cập. Vì vậy, các chuyên gia y tế có đưa ra tiêu chuẩn, nguyên tắc ăn uống sau đây:

– Giảm chất béo: Ăn nhiều thức ăn có chất béo được cho làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa Lipit dẫn đến khả năng mắc hội chứng thận hư tăng cao.

– Ăn nhạt: Một trong những nguyên tắc căn bản khi điều trị bệnh nhân thận hoặc phòng tránh nguy cơ mắc bệnh chính là hạn chế việc sử dụng muối ăn trong khi chế biến thực phẩm hàng ngày.

– Tăng cường rau, củ, quả tươi và cung cấp đầy đủ một lượng nước cho cơ thể.

Image result for chữa thận hư

  • Nguyên nhân gây bệnh

Hội chứng thận hư nguyên phát

Nhiều nghiên cứu thực tế đã chỉ ra bệnh cầu thận có liên quan trực tiếp đến hội chứng thận hư. Vấn đề đã được rất nhiều bác sĩ lưu ý và đưa ra khuyến cáo với người bệnh. Ngoài ra, viêm cầu thận mãn tính cũng được xem là nguyên nhân gây ra căn bệnh kể trên.

– Tiểu tiện ít: Bệnh thường đi kèm với tình trạng đái ít và lượng nước tiểu của bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc hội chứng thận hư chỉ vào khoảng dưới 500ml mỗi ngày.

– Biểu hiện toàn thân: Cảm giác mệt mỏi, chán ăn, da xanh xao là những triệu chứng toàn thân của người bệnh.

– Huyết áp cao: Phần lớn, những bệnh lí được cho là có liên quan đến thận đều gặp phải tình trạng huyết áp cao.

>> Tìm hiểu: thuốc bổ thận tráng dương tăng cường sinh lực