Đền Angkor Thom – “Thành phố vĩ đại” của người Khmer cổ

Nói đến Campuchia không ai không biết đến cái tên Angkor – quần thể kiến trúc độc đáo và tuyệt vời nhất của đất nước chùa tháp. Ngoài AngkorWat thì thủ đô cuối cùng của những người Khmer mang tên Angkor Thom cũng được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước biết tới. Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi và cùng tìm hiểu xem Angkor Thom có gì đặc biệt nhé.

Angkor Thom - thành phố vĩ đại của người Khmer

Angkor Thom – thành phố vĩ đại của người Khmer

Angkor Thom có nghĩa là gì?

Angkor Thom hay còn được gọi là đền Đế Thích – kinh đô lâu nhất và cũng là kinh đô cuối cùng của người Khmer được ghi chép lại. Nơi đây được khôi phục, mở rộng bởi vị vua Jayavarman VII vào khoảng cuối thể kỷ XII.

Vị trí

Vị trí của Angkor Thom trong quần thể Angkor

Vị trí của Angkor Thom trong quần thể Angkor

Angkor Thom nằm trên bờ phía Tây của sông Siem Reap, một nhánh chảy vào Biển Hồ – Tonle Sap, cách hồ khoảng ¼ dặm. Cổng hướng Nam của Angkor Thom cách Siem Reap khoảng hơn 7m về hướng Bắc và ccahs AngKor Wat gần 2km về hướng Bắc.

5 cổng của Angkor Thom

5 cổng của Angkor Thom

Ở 4 hướng chính Đông, Tây, Nam, Bắc đều có một cổng thành riêng, những cổng thành này đều dẫn đến trung tâm thành phố – đèn Bayon. Ngoài ra còn một chiếc cổng khác – cổng Chiến Thắng – nằm chếch phía Đông, cách cổng hướng Đông khoảng 500m. Cổng Chiến Thắng dẫn đến con đường chạy song song với đường của cổng hướng Đông và dẫn đến Quảng trường Chiến Thắng, Cung điện Hoàng gia ở hướng Bắc của Bayon.

Lịch sử

Vào thế kỉ 12 nhà vua Jayavarman đã xây dựng nên Angkor Thom để làm thủ đô và đồng thời cũng là trung tâm của cả công trình xây dựng của ông.

Angkor Thom ngày nay chỉ còn những chi tiết bằng đá

Angkor Thom ngày nay chỉ còn những chi tiết bằng đá

Thế nhưng trước đó khoảng 3 thế kỷ Yashodharapura cách Angkor Thom một chút không xa về hướng Tây Bắc khi đó đã là thủ đô. Đến khi được xây dựng Angkor Thom bao trùm lên một phần của công trình Yashodharapura. Những người Khmer khi đó đã không thể phân biệt một cách rõ ràng giữa Yashodharapura và Angkor Thom, ngay cả đến thế kỷ 14 và một tấm bia vẫn đang sử dụng tên cũ. Còn cái tên Angkor Thom có nghĩa là thành phố vĩ đại và đến tận thế kỷ 16 nó mới được sử dụng lại.

Những bức tượng khuôn mặt ở đền Bayon

Những bức tượng khuôn mặt ở đền Bayon

Ngôi đền cuối được xây dựng ở Angkor Thom vào năm 1295 đó là Mangalartha. Kể từ sau đó công trình cũng thi thoảng được sửa chữa lại nhưng không được bền chắc bởi sử dụng các nguyên liệu dễ dàng bị hỏng. Chính vì thế Angkor Thom tiếp tục là thủ đô cho đến năm 1609 thì bỏ hoang và ngày nay nó trở thành một di tích lịch sử được nhiều khách du lịch ghé thăm.

Kiến trúc của Angkor Thom

Một lỗi vào của quần thể Angkor Thom

Một lỗi vào của quần thể Angkor Thom

Có diện tích rộng đến 9km2 Angkor Thom có đền thờ đã được vya Jayavarman cùng với những người nối nghiệp ông xây dựng nên, công trình tồn tại song hành với những công trình đền thờ có từ các thời kỳ trước.
Hệ thống hào nước được xây dựng bao quanh những bức tường thành được xây dựng bằng chất liệu đá ong có chiều cao 8m và dài tới 3km. Ở mỗi hướng khác nhau của đền Angkor Thom như: Đông-Tây-Nam-Bắc đều được dẫn đến cổng thành ở ngay đền Bayon của trung tâm.

Bayon ở Angkor Thom với những bức tượng đá đặc biệt

Bayon ở Angkor Thom với những bức tượng đá đặc biệt

Công trình tiêu biểu Angkor Thom được xây dựng đúng theo phong cách Bayon với quy mô lớn, chất liệu đá ong và hình tượng rắn thần Naga đều được sử dụng xây dựng cho mỗi tháp đồng thời có tạc thêm cả tháp hình mặt người. Người ta ước tính được rằng có tới 256 gương mặt được tạc bằng đá trên 54 tháp nhìn ra khắp các hướng của đền Bayon. Ở hai bên đường vào đến cổng Angkor Thom chính là các tượng thần ôm thân con rắn dài với 7 đầu và dài khoảng vài trăm thước.

Những bức tượng ở khu vực đường vào đền

Những bức tượng ở khu vực đường vào đền

Các cổng vào với kích thước 3,5m X7m, ở đỉnh của mỗi cổng có bốn khuôn mặt khổng lồ được tạc vào đá rất cầu kì có đôi mắt khép hờ nhìn ra bốn hướng. Ở mỗi góc của Angkor Thom bạn có thể thấy điện thờ Prasat Chrung với hình chữ thập được đặc biệt xây dựng bằng chất liệu sa thạch và thờ Quán Thế Âm.

Đền Baphuon

Đường vào Đền Baphuon

Đường vào Đền Baphuon

Đây là một công trình gồm có một ngọn núi ba tầng được xây dựng để dành riêng cho Thiên Chúa Hindu-thiên thần Shiva. Ngôi đền này cách cung điện hoàng gia khoảng chừng 120m về hướng Đông Tây chừng 100m và cao tới 34m. Cuối thế kỉ XV ngôi đền được đổi thành đền thờ Phật giáo và có bức tượng cao tới 9m dài 70m, Ngôi đền được xây dựng trên một khoảng đất đầy cát và vì vậy mà kích thước của nó đã không ổn định trong suốt cả một thời gian dài.

Đền Baphuon nhìn từ trên cao

Đền Baphuon nhìn từ trên cao

Đền Phimeanakas

Những gì còn lại của Đền Phimeanakas

Những gì còn lại của Đền Phimeanakas

Ngôi đền này là đầu mối của thủ đô Suryavarman với các tòa nhà từ thời trị vì của ông và được bao bọc mởi một bức tường dài 600m, 5 gopuram ở cả phía Bắc và phía Nam. Trước kia ngôi đền này nhà vua rất yêu mến. Truyền thuyết thậm chí kể lại rằng nhà vua đã dành thời gian đầu tiên của buổi tối với những người phụ nữ mà đến hoàng hậu cũng không thể vào trong được.

Sân voi

Sân voi

Sân voi

Với chiều dài lên đến 350m sân thượng của voi được xem như một địa điểm tổ chức các buổi lễ lớn và cũng là căn cứ cho đại sảnh lớn của nhà vua. Phần giữa của tường được trang trí bởi những con sư tử với kích thước lớn.

Những lưu ý khi đến Angkor Thom

  • – Giá vé để tham quan Angkor Thom tính theo ngày 1 ngày 20 đô, 3 ngày là 40 đô và 1 tuần là 60 đô, bạn nên mua vé 3 ngày trở lên nhé vì nếu muốn thma quan hết Angkor Thom thì 1 ngyaf không bao giờ đủ đâu nhé!
  • – Giờ mở cửa cho khách tham quan ở đây là sáng từ 5g30 tới 17g30 chiều.
  • – Nếu muốn bắt trọn những khoảnh khắc đẹp nhất của nơi đây bạn nên đến lúc sáng sớm để tránh cái nóng khi mặt trời lên.
  • – Luôn nhớ ăn mặc lịch sự, gọn gàng, dễ di chuyển trong những di tích, đền chùa linh thiêng nhé!
  • – Cẩn thận với những món đồ lưu niệm, tình trạng ăn xin hay thậm chí cả những tổ chức từ thiện để thu tiền của bạn. Tốt nhất là nên chuẩn bị những đồ ăn, uống cần thiết trước khi vào đền nhé!
  • – Luôn có các loại kem chống nắng, thuốc chống côn trùng vì ở đây nhiều côn trùng, nhất là muỗi đó!
  • – Đồ ăn ở đây có hương vị đặc biệt và hương vị độc đáo, những người dân nơi đây đều rất thân thiện
    Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn công trình Angkor Thom nổi tiếng của Campuchia, với những thông tin cụ thể, và chi tiết về các công trình riêng lẻ trong thành phố vĩ đại của những người Khmer cổ này. Mong rằng bạn sẽ có những thông tin bổ ích khi đến nơi đây tham quan trong tour du lịch Campuchia ở đây. Đừng bỏ qua http://www.dulichdaiviet.com/tours/du-lich-campuchia.aspx – chùm tour Campuchia hot nhất trong năm nay!

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...