Hội chứng đại tràng kích thích là bệnh lành tính không có tổn thương thực thể ở đại tràng nhưng lại gây khá nhiều phiền toái trong cuộc sống và khó chữa khỏi.

Trong cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống không hợp lý áp lực công việc gấp gáp khẩn trương, căng thẳng về trí lực lẫn tinh thần, ít có thời gian thư giãn vui chơi giải trí… nên bệnh có xu hướng ngày càng tăng cao.

Nguyên nhân mắc hội chứng đại tràng kích thích

Hội chứng đại tràng kích thích (HCĐTKT) còn có nhiều tên khác như: bệnh đại tràng chức năng, viêm đại tràng co thắt, hay rối loạn cơ năng ống tiêu hóa… Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi và có xu hướng càng nhiều, thường gặp nhất ở lứa tuổi thanh niên và tỷ lệ bị ở phụ nữ thường cao gấp 3 – 4 lần so với nam giới. Tại Mỹ có khoảng 25% dân số mắc phải căn bệnh, ở Việt Nam có 30-40% bệnh nhân đến khám ở chuyên khoa tiêu hóa mắc HCĐTKT.

Ăn uống thiếu hợp lý gây viêm đại tràng kích thích

Nguyên nhân của bệnh hiện nay chưa rõ, chỉ ghi nhận có những cơ chế tham gia gây bệnh như: bất thường co bóp tại tiểu tràng và đại tràng, tăng cảm nhận đau của cơ quan nội tạng, bất thường về tâm sinh lý (bị trầm cảm, sang chấn tâm lý, stress). Tuy bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng và gây ra một số bệnh khác như viêm loét đại tràng, ung thư đại tràng… nhưng gây khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh nhân.

Triệu chứng viêm đại tràng kích thích: http://chuabenhviemdaitrang.com/trieu-chung-viem-dai-trang-kich-thich.html

Những dấu hiệu đặc trưng

Bệnh kéo thường dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm với 2 triệu chứng chính: đau bụng và rối loạn đi tiêu.

Ngoài 2 triệu chứng đặc trưng nói trên, bệnh nhân có thể có tình trạng mệt mỏi, lo lắng, mất ngủ… nhưng bình thường không sốt, các xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, siêu âm, Xquang bụng, nội soi ống tiêu hóa… đều rất bình thường. Nhưng bệnh cứ kéo dài khiến cho bệnh nhân bị buồn phiền lẫn giảm chất lượng cuộc sống và nếu kiêng khem nhiều, ăn uống giảm sút.

Điều trị thế nào?

Điều trị HCĐTKT là một căn bệnh khó khăn chung cho cả Đông và Tây y, dùng thuốc gì vẫn cứ bị tái phát. Do vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh nên chỉ điều trị triệu chứng là chính. Việc dùng thuốc tùy theo triệu chứng nào là chủ yếu thường bao gồm thuốc điều hòa nhu động ruột; Nếu đau bụng nhiều thì dùng các thuốc giảm co thắt; Nếu tiêu chảy nhiều thì bạn nên dùng Loperamide, Diarsed,  Lomotil… Một số thuốc an thần, chống trầm cảm cũng có thể được chỉ định.

Chữa đại tràng mãn tính: http://chuabenhviemdaitrang.com