Đầy hơi là triệu chứng thường gặp. Khoảng 10-30% người trưởng thành bị đầy hơi. Tại Mỹ, 6% dân số bị đầy hơi hoặc chướng bụng và 43% trong số đó cần sử dụng thuốc. Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thanh Toàn, Đại học Y dược TP HCM cho biết đầy hơi là cảm giác khó chịu, no bụng sau khi ăn. Chướng bụng là bụng phình to, căng ra, thường đi kèm với đầy hơi.Chướng bụng, đầy hơi có thể điều trị được bằng thay đổi thói quen, chế độ ăn hoặc sử dụng thuốc. Theo bác sĩ Toàn, người bệnh cảm thấy đầy hơi, chướng bụng khi tăng lượng khí trong đường tiêu hóa. Bác sĩ Toàn cho biết, việc điều trị tập trung vào việc thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng thuốc chống co thắt, thuốc chống đầy hơi, men tiêu hóa, kháng sinh, tăng cường vận động.

Free stock photo of landscape, nature, sunny, fieldRésultat de recherche d'images pour "chướng bụng đầy hơi"

Do bạn mắc phải các bệnh lý dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược thực quản, hoặc thậm chí có thể do ung thư dạ dày. Những loại bệnh này chủ yếu do trong dạ dày có vi khuẩn HP, chúng thúc đẩy các phản ứng lên men phế phẩm gây nên đầy bụng, khó tiêu. Do cơ thể bạn rối loạn vận động tiêu hóa ở dạ dày, ruột nên thức ăn xuống chậm, tiêu hóa chậm dẫn đến chướng bụng.

Có rất nhiều nguyên nhân trực tiếp như trên nhưng sâu xa vẫn là do dạ dày của bạn bị tổn thương, làm việc kém hiệu quả mới dẫn đến tình trạng chướng bụng, bị ợ hơi. Vì vậy muốn khắc phục thì bạn phải tìm cách điều trị cho dạ dày của mình, tăng khả năng tiêu hóa. Phương pháp điều trị chúng tôi sẽ đề cập ở cuối bài.

MChướng bụng, đầy hơi khó tiêu, bạn phải làm sao ? Nếu chủ quan, không chữa trị chướng bụng đầy hơi kéo dài ngay sẽ gặp nguy hại gì? Không nên xem thường những dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe mà cơ thể bạn đã lên tiếng, dù đó là bất cứ loại bệnh gì. Đầy hơi, chướng bụng là triệu chứng quen thuộc của các bệnh dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày.

 >> Tìm hiểu mẹo chữa đầy bụng nhanh chóng chưa đến 1h đã hết

Viêm loét dạ dày nếu để lâu ngày không chữa trị sẽ dẫn đến xuất huyết dạ dày hoặc tệ hơn là ung thư dạ dày. Đến lúc này thì việc điều trị bệnh thực sự khó khăn trên thế giới chưa có một loại thuốc nào có thể đặc trị căn bệnh ung thư quái ác. Khi bạn bị đầy bụng, lượng hơi sinh ra nhiều mà không trung tiện được sẽ đi ngược lên thực quản và thoát ra bên ngoài theo cách “ợ”.