Xuất huyết dạ dày là bệnh lý cấp tính vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong do mất máu quá nhiều mà không cầm lại được. Vì vậy, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh xuất huyết dạ dày là rất quan trọng để có những xử trí kịp thời. Khi bị xuất huyết dạ dày, triệu chứng của xuất huyết dạ dày đầu tiên là đau bụng dữ dội vùng thượng vị, sau đó đau lan xuống khắp vùng bụng, bụng cứng lên.

NhCơn đau khiến bệnh nhân rất khó chịu. Nôn ra máu là biểu hiện thường thấy của bệnh nhân xuất huyết dạ dày, nếu máu vừa chảy có màu đỏ tươi còn nếu chảy lâu máu có màu nâu hoặc nâu đen. Số lượng và màu sắc máu trong chất nôn phản ánh mức độ cấp tính của chảy máu. Nếu màu đỏ tươi là chảy máu rất cấp tính. Tính chất phân phụ thuộc vào mức độ chảy máu, phân đen như nhựa đường, bã cà phê và có mùi thối khẳm.

Nếu xuất huyết nhiều, tốc độ luân chuyển máu trong ruột non nhanh thì phân đỏ máu và lỏng. Khi đã ngừng chảy máu phân còn đen vài ngày nữa. Lưu ý, cần phân biệt với những loại thuốc hoặc thức ăn làm phân có màu đen. Ngoài ra, còn có những biểu hiện của mất máu như: xanh xao, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt. Xem thêm: Xuất huyết dạ dày và những điều cần biết. Khi có những biểu hiện trên cần nhanh chóng đến những cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Nội soi dạ dày có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán xác định xuat huyet da day. Bác sĩ sẽ đưa một ống soi mềm vào dạ dày qua đường miệng. Thông qua hình ảnh thu nhận được, bác sĩ có thể chẩn đoán được mức độ xuất huyết và nguy cơ chảy máu tái phát. Đồng thời có thể điều trị cầm máu thông qua việc nội soi. Ăn đồ chiên rán quá mức sẽ làm gia tăng lượng heterocyclic amines – một chất gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.

Ăn thực phẩm cay, nóng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên gấp 4,2 lần so với khẩu phần ăn uống lành mạnh. Khi cơ thể căng thẳng, cơ thể tiết ra hai hóc môn: Adrenalin và Noradrenalin làm tăng nhịp tim và hô hấp. Nếu tình trạng stress kéo dài hơn bình thường hoặc yếu tố stress quá mạnh, cơ thể sẽ huy động thêm cortisol để điều chỉnh các quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhưng chính cortisol này lại là con dao hai lưỡi ngăn cản cơ thể tiết ra các yếu tố bảo vệ dạ dày.