Nội soi khớp

  • Nội soi khớp là một thủ thuật phẫu thuật có thể được thực hiện để chẩn đoán và  điều trị các bất thường khớp.
  • Nội soi khớp thường là thủ thuật ngoại trú.
  • Nội soi khớp có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc tê tổng quát, cột sống, khu vực hoặc cục bộ.
  • Các vết mổ rộng khoảng 5mm, ở hai bên của khớp.

Nội soi khớp là gì?

Soi khớp là một thủ thuật phẫu thuật mà cấu trúc bên trong của khớp được kiểm tra để chẩn đoán và  điều trị bằng cách sử dụng một dụng cụ nhìn giống như ống được gọi là kính soi khớp. Nội soi khớp được phổ biến rộng rãi trong những năm 1960 với sự ra đời của công nghệ sợi quang và hiện đang phổ biến trên toàn thế giới. Thông thường, nó được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình trong một cuộc điều trị ngoại trú. Khi được thực hiện trong môi trường ngoại trú, bệnh nhân thường có thể trở về nhà trong ngày.

Kỹ thuật soi khớp bao gồm việc đặt ống soi khớp, một ống nhỏ có chứa sợi quang và thấu kính, qua các vết rạch nhỏ trên da vào khớp để được kiểm tra. Máy soi khớp được kết nối với máy quay video và phần bên trong khớp được nhìn thấy trên màn hình tivi. Kích thước của kính hiển vi thay đổi theo kích thước của khớp đang được kiểm tra. Ví dụ, đầu gối được kiểm tra bằng kính soi đường kính khoảng 5 mm. Có những ống nghiệm nhỏ tới đường kính 0,5 mm để kiểm tra các khớp nhỏ như cổ tay.

Kết quả hình ảnh cho nội soi khớp

Nếu các thủ thuật được thực hiện ngoài việc kiểm tra khớp với ống soi khớp, điều này được gọi là phẫu thuật nội soi khớp. Có một số thủ thuật được thực hiện trong khi nội soi. Một thủ thuật nội soi thay thế các kỹ thuật phẫu thuật truyền thống, nó thường gây ra chấn thương mô ít hơn , có thể dẫn đến ít đau hơn , và có thể thúc đẩy phục hồi nhanh hơn.

Phục hồi sau phẫu thuật nội soi

Đối với những người thường xuyên vận động hoặc chơi thể thao, những ngày sau khi phẫu thuật đầu gối nên hạn chế vận động mạnh. Sử dụng các bài tập nhẹ nhàng, như co duỗi khớp. Kiên trì tập luyện cường độ nhẹ và nghỉ ngơi sẽ giúp nhanh chóng phục hồi.

 

Khi nào thì dùng nội soi khớp

Nội soi khớp có thể hữu ích trong việc chẩn đoán và điều trị nhiều loại viêm khớp , viêm và truyền nhiễm cũng như các chấn thương khác nhau trong khớp.

Trong viêm khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp , một số bệnh nhân bị sưng khớp mạn tính đôi khi được điều trị tốt bằng cách loại bỏ khớp của mô khớp bị viêm (cắt bỏ khớp). Các mô lót khớp  được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định nguyên nhân gây viêm và phát hiện nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh lao. Nội soi khớp có thể cung cấp thêm thông tin trong các tình huống không thể được chẩn đoán bằng cách hút dịch đơn giản (rút dịch bằng kim) và phân tích dịch khớp.