Ford là một ông lớn trên thị trường xe hơi hiện nay, vậy Hãng xe Ford là của nước nào và chiến lược kinh doanh của họ là gì mà thương hiệu của họ lại phát triển đến vậy? Cùng http://bacthanglong.edu.vn/ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

hãng xe ford là của nước nào

Hãng xe Ford là của nước nào?

Bạn biết đấy, Ford Motor là một công ty đa quốc gia của Mỹ, đồng thời cũng là nhà sản xuất xe ô tô đừng vào hàng thứ 5 trên thế giới (tính theo số xe được bán ra trên toàn thế giới), theo sát với các thương hiệu nổi tiếng như Toyota, General Motor, Volkswagen, Hyundai-Kia.

Như vậy, hãng xe Ford là của nước Mỹ và Trụ sở của hãng này đặt tại Dearborn, Michigan, ngoại ô Detroit.

Người thành lập nên hãng xe nổi tiếng này là Henry Ford vào 16/06/1903, hiện nay, Ford cũng có ít cổ phần tại các hãng Mazda – Japan, Aston Martin – Anh, một vài công ty con hồi trước của Ford đã được bán cho Tata của Ấn Độ vào 2008.

 

Có thể nói, Ford là thương hiệu tiên phong cho việc sản xuất xe trên dây chuyền lắp ráp di động với số lượng lớn và quản lý hoàn toàn tự động hóa một cách tinh vi, nhờ đó mà phương pháp này của Henry Ford nổi tiếng trên khắp thế giới.

Tới năm 2007, Ford bị xuống hạng 3 trên thị trường xe tại Mỹ và cũng là lần đầu tiên trong 56 năm chỉ đứng sau 2 thương hiệu là General Motors và Toyota. Nhưng xe Ford lại bán chạy hơn cả xe Toyota chỉ vỏn vẹn có vài tháng. Năm 2008, thì Ford đứng ở vị trí số 2 cho nhà sản xuất ô tô tại thị trường châu Âu (chỉ sau Volkswagen) với số lượng xe bán được thường cao hơn các hãng ở Mỹ và những thị trường ở Đức, Ý, Anh.

Ford sản xuất 5.532 triệu xe ô tô vào năm 2008, và đứng thứ 7 ở Mỹ trong danh sách Fortune 500 tính trên lợi nhuận thu được của công ty trên toàn cầu đạt 146,3 tỷ USD, hồi đó, số lượng nhân viên khoảng 213.000 người trên 90 nhà máy và các chi nhánh trên toàn cầu.

Chiến lược kinh doanh

 

chiến lược kinh doanh

Chiến lược kinh doanh của hãng Ford được thể hiện rõ nhất trong Plan “One Ford” của hãng. Chiến lược này được phát triển bởi CEO Allan Mullaly từ tháng 9/2006, mục đích là giúp cho hãng có thể mở rộng được thị phần và đem lại được thành công chung cho hãng Ford trên toàn thế giới. Chiến lược One Ford có thể khái quát thành 4 điểm sau:

  • Cơ cấu lại bộ máy doanh nghiệp để duy trì được lợi nhuận tại thời điểm hiện tại và thay đổi lại mô hình kinh doanh hỗn hợp.
  • Thúc đẩy và phát triển các sản phẩm mới của hãng mà có giá trị sử dụng cao nhằm đáp ứng được các nhu cầu của đông đảo khách hàng.
  • Thực hiện các chính sách cốt lõi về việc cân đối tài chính.
  • Nâng cao được tinh thần và sức mạnh khi làm việc theo nhóm.

Điểm cốt lõi của One Ford đó là nó khuyến khích sự tập trung, khả năng tích cực làm việc theo nhóm, hướng tới mục tiêu chung là sự thành công của tập đoàn trên toàn thế giới. Luôn luôn nhấn mạnh và đề cao tinh thần làm việc theo nhóm để đem lại sự hài lòng cho đông đảo khách hàng hay đối tác mà hãng Ford nhắm đến.

 

Kết quả là giá trị mà One Ford đem lại thể hiện ngắn gọn trong 3 điểm dưới đây:

  • Sản phẩm tốt: Chất lượng cao, tính thân thiện với môi trường, đem lại giá trị an toàn nhất cho người sử dụng, tiện ích thông minh tích hợp.
  • Doanh nghiệp bền vững: Điều này dựa trên cơ cấu về sản phẩm và thị phần của hãng trên toàn thế giới.
  • Một thế giới tốt hơn: Điều này thể hiện qua chiến lược phát triển bền vững của hãng xuyên suốt các năm phát triển.

Dự kiến tới 2020 thì 1/3 tổng doanh thu của hãng Ford tới từ thị trường châu Á – Thái Bình Dương và châu Phi.

Bên cạnh đó, ngoài chiến lược One Ford thì hãng luôn luôn hướng các hành động của bản thân theo như Slogan “Go Further” mà hãng đặt ra. Và để làm được thì các dòng xe của Ford phải luôn đa dạng về giá cả, tiện ích, nhu cầu sử dụng để phù hợp với đông đảo người dùng trên toàn thế giới.