Tại sao cùng thì một loại máy hút bụi, nhà hàng xóm dùng máy hút bụi mấy năm chưa hỏng, mà nhà mình mới dùng một thời gian ngắn đã trục trặc? Phải chăng là họ may máy có được máy hút  bụi “ngon” còn mình thì đen đủi với phải của “lỗi”. Cũng có thể, tuy nhiên đa phần là do cách dùng máy hút bụi đúng cách hay sai cách mà thôi.

Sử dụng nhẹ nhàng

Nếu các máy công nghiệp khác cho phép bạn mạnh chân tay thì máy hút bụi lại cần sự nhẹ nhàng trong cách dùng. Dù trong khâu hút bụi hay di chuyển bạn cần đặt nhẹ nhàng. Nếu như máy hút có trọng lượng lớn, không có bánh lăn dưới thân máy thì bạn nên sử dụng giá di dời bên ngoài để di chuyển máy. Không nên cố sức bưng bê di chuyển gây nên tình trạng lỡ tay làm rơi máy, đặt mạnh máy xuống sàn nhà cũng làm cho máy bị ảnh hưởng thậm chí giảm tuổi thọ của máy.

Đây là một cách dùng máy hút bụi đúng cách đã được khuyến cáo rất nhiều bởi các thương hiệu gia dụng nổi tiếng trên thế giới.

Sử dụng nhẹ nhàng

 

Không hút những loại bụi rác có kích thước lớn hơn ống hút

Khi bạn mua máy hút bụi sẽ được tặng một cuốn hướng dẫn sử dụng, trong đó ghi rõ “sử dụng ống hút cho từng loại rác). Tuy nhiên theo điều tra của Thichchoi.com ghi nhận được thì đa phần người sử dụng không làm theo hướng dẫn đã ghi, mà khi dùng bất cứ ống hút bụi nào họ cũng đều hút tất cả mọi loại bụi mà họ thấy dù kích thước của chúng to nhỏ ra sao.

Hành động có chút lười biếng này đã khiến không ít người dùng máy hút bụi phải trả giá vì rác kẹt trong máy, ì máy, cháy máy. Cách dùng máy hút bụi đúng cách đó là: dùng cây hút bụi lớn nhất cho việc dọn dẹp vệ sinh, sau đó mới tiến hành dùng máy hút bụi ống nhỏ. Trong quá trình dùng ống hút bụi cỡ nhỏ, nếu có thấy rác lớn, hãy tránh chúng ra và dùng chổi hoặc ống hút lớn để lấy chúng vào trong khoang chứa. Một hành động nhỏ nhưng cũng đủ giúp bạn tránh được nhiều tổn hại cho ống hút và toàn bộ máy.

Đổ rác ra ngoài ngay sau khi vệ sinh

Letou chắc chắn rằng có nhiều người sẽ om rác trong khoang máy cho tới khi đầy mới đổ một lượt. Hành động này khiến cho rác ẩm, hoặc những rác có khả năng phân hủy bạn đã hút vào sẽ thối rữa trong đó, gây nên tình trạng nấm mốc, tạo thành ổ vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người.

Tốt nhất bạn nên thực hiện theo cách dùng máy hút bụi đúng cách là lấy bỏ rác ra khỏi khoang chứa ngay sau khi làm công tác hút bụi.