Phân biệt đau bụng trào ngược với biểu hiện đau bụng thông thường

Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn hai hiện tượng đau bụng thường gặp, đặc điểm phân biệt và những triệu chứng bệnh có thể xuất hiện. Lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho các bạn những triệu chứng khác. Để giúp các bạn có cái nhìn toàn diện nhất về các bệnh liên quan tới hiện tượng đau bụng.

Đau thượng vị

Thượng vị là phần bụng trên rốn, gần với xương ức. Các cơn đau ở phần bụng này sẽ nếu có biểu hiện đau rát, nóng bỏng hoặc đau quặn thắt, âm ỉ. Rõ hơn nữa là đau khi no bụng

hoặc sau trước khi ăn thì có thể là triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Đau hạ vị

Hạ vị khác với thượng vị thì đây là phần bụng ở dưới rốn. Nếu các cơn đau lệch sang bên trái là biểu hiện của bệnh đau đại tràng hoặc rối loạn tiêu hóa. Triệu chứng nhận biết dễ nhất của bệnh rối loạn tiêu hóa là có kèm theo buồn nôn, đại tiện, tiêu chảy, đầy bụng, táo bón.

Đau bụng trào ngược dạ dày thực quản

Đau bụng trào ngược dạ dày thực quản

Đau phần bụng trên bên trái

Đây là một vị trí đau hiếm gặp. Nếu các bạn thấy mình có biểu hiện đau ở bên trái phần bụng trên thì rất có thể là bạn bị rối loạn đại tràng. Với phụ nữ thì có thể là u nang buồng trứng hoặc là viêm phần phụ.

Đau phần bụng trên bên phải

Các bạn thấy mình có biểu hiện đau ở mạn sườn bên phải, kèm với đó là hiện tượng ăn không ngon miệng, khó tiêu, bụng đầy, chán ăn thì đó là dấu hiệu cảnh báo của bệnh lý về gan như xơ gan, viêm gan,… Trong trường hợp các cơn đau dữ dội hơn, xuyên ra sau lưng thì là biểu hiện của bệnh tụy, viêm túi mật.

Đau bụng dưới phần bên trái

Với hiện tượng này thường thì là triệu chứng của bệnh rối loạn đại tràng. Do phân được thải ra có vấn đề nên ở phần đại tràng dưới này sẽ bị đau. Nếu được chẩn đoán kĩ hơn nữa thì có thể là bệnh viêm loét hành tá tràng.

Đau bụng bên trái

Đau bụng bên trái

Đau bụng dưới phần bên phải

Đây là phần bụng gần với xương chậu. Lúc đầu sẽ chỉ là những cơn đau âm ỉ, dần dần sẽ tăng lên. Ở giai đoạn nhẹ, người bệnh sẽ thấy đau quanh rốn rồi dần sẽ đẩy xuống xương chậu. Kèm với đó là hiện tượng buồn nôn, tiêu hóa bị rối loạn, sốt cao. Những hiện tượng này gần giống với bệnh đau ruột thừa.

Trên đây là tất cả những biểu hiện đau bụng có thể xảy ra. Các bạn tham khảo bài viết và nếu thấy cơ thể mình có biểu hiện bất thường giống như trên thì cần tới bác sĩ để thăm khám kịp thời.

Tham khảo bài viết hay tại: https://dongybonphuong.com/trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...