Trong một vài năm trở lại đây, nghề tổ chức sự kiện nhận được rất nhiều sự quan tâm của những bạn trẻ đang có ý định theo đuổi nghề. Được biết đến là một nghề hot với nhiều hứa hẹn, nghề tổ chức sự kiện được đánh giá là một nghề nghiệp rất thức thời, đi lên cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp, tập thể và khoa học công nghệ.

Tuy nhiên, cũng giống như những nghề khác, không phải ai cũng có thể theo đuổi nghề này mà cần có những yêu cầu cụ thể đặc thù. Saigon Events chia sẻ với những bạn đang có ý định theo đuổi nghề 3 yêu cầu chính của nhân viên tổ chức sự kiện.

Yêu cầu về kiến thức

Kiến thức là yêu cầu đầu tiên của tất cả các nghề nghiệp. Nghề tổ chức sự kiện không chỉ đơn giản là có kỹ năng, lòng nhiệt huyết mà có thể làm được. Đây là một nghề rất tổng hợp và yêu cầu kiến thức sâu rộng.

Sở dĩ được gọi là một nghề tổng hợp bởi mỗi sự kiện sẽ thuộc một lĩnh vực khác nhau. Và có motip tổ chức khác nhau theo đặc thù từng lĩnh vực.

Chính vì thế, là một người tổ chức sự kiện, bạn cần nắm được đặc tính của tất cả các lĩnh vực, từ đó vận dụng sao cho phù hợp vào sự kiện được yêu cầu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được quy tắc và quy trình tổ chức của mỗi sự kiện khác nhau để có thể linh hoạt và sắp xếp một cách hợp lý nhất kịch bản và kế hoạch tổ chức của mình.

Yêu cầu về tính cách

Bên cạnh việc hiểu kỹ về đặc thù các sự kiện, nhân viên tổ chức sự kiện cũng cần có tính cách phù hợp với nghề nghiệp.

Để trụ lâu và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, bạn cần có tính cách năng động, nhanh nhẹn, sẵn sàng lăn xả trong mọi tình huống và đặc biệt là không được phép ngại mệt, ngại khổ.

Đặc thù của tổ chức sự kiện là không có thời gian cố định như các công việc khác mà giờ giấc phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Việc thức khuya, dậy sớm để set up, quản lý, hỗ trợ, trông coi sự kiện là việc rất bình thường.

Nếu như không rèn cho bản thân được tính cách năng nổ, nhiệt tình thì bạn hoàn toàn không hợp với nghề này.

Yêu cầu về thái độ

Thái độ làm việc không phải yếu tố quyết định đầu tiên nhưng là cách bạn tồn tại được lâu trong nghề. Nói có vẻ hơi thẳng, nhưng là một người đi trước trong nghề, mình muốn chia sẻ thẳng thắn với các bạn. Trong thời kỳ cạnh tranh này thì thái độ làm việc là thứ quyết định tất cả.

Tổ chức sự kiện cũng là một công việc đòi hỏi teamwork rất cao, là sự phối hợp ăn ý của cả một ekip. Sẽ không có chuyện một người làm một người chơi, thậm chí cũng hạn chế tối đa người chỉ tay năm ngón. Tất cả đều phải đảm nhiệm một vai trò nào đó, nếu thiếu đi 1 người hay làm hỏng một công đoạn thì sự kiện đó sẽ rất khó thành công.

Chính vì thế, nếu là một thành viên trong ekip tổ chức, bạn cần duy trì thái độ cầu thị, tập trung, thái độ làm việc tích cực, ham học hỏi và nhất là biết lắng nghe. Như mình đã nói ở trên, sự kiện sẽ khiến bạn tốn khá nhiều thời gian, nhất là những ngày lễ ngày nghỉ của bạn. Nếu đã xác định theo nghề, hãy hết mình cho công việc, công việc sẽ không phụ bạn.

Các kỹ năng cần thiết

Ngoài những yêu cầu quan trọng trên, những kỹ năng không thể thiếu cho một nhân viên tổ chức sự kiện cần rèn luyện gồm:

  • Kỹ năng lập kế hoạch công việc
  • Kỹ năng viết kịch bản sự kiện
  • Kỹ năng bao quát công việc
  • Kỹ năng giao tiếp, ứng xử
  • Kỹ năng quản lý thời gian
  • Kỹ năng xử lý tình huống
  • Kỹ năng thương lượng.
  • Kỹ năng team work – team building

Nếu bạn nhận thấy mình có đầy đủ yếu tố trên thì hãy mạnh dạn theo nghề bởi nghề tổ chức sự kiện sinh ra chính là dành cho bạn. Còn nếu thấy mình thiếu điều gì thì hãy rèn luyện và trau dồi cho mình nhé.

Bạn có thể tham khảo bài viết: để hiểu rõ hơn về nghề nhé: https://saigonevents.vn/nghe-to-chuc-su-kien/