Ở bài viết kỳ trước, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết đến các mẹ những điều cần làm khi mẹ bầu bị động thai, ở bài viết kỳ này Bacthaclong.edu.vn tiếp tục chia sẻ đến quý vị một chủ đề khác liên quan đến bệnh lý cảu mẹ bầu đó là “mẹ bầu bị tụ dịch màng nuôi cần kiêng gì” để đảm bảo thai nhi phát triển ổn định.

>> Xem lại bài viết kỳ trước:Mẹ bầu bị động thai phải làm sao?

Tụ dịch màng nuôi là gì?

Trước tiên chúng tôi muốn chia sẻ đến các mẹ về bệnh lý này. Theo các bác sỹ chuyên khoa, “tụ dịch dưới màng nuôi” là một hiện tượng rất ít khi xảy ra ở mẹ bầu và thường chỉ xảy ra ở 3 tháng đầu của thai kỳ và xuất hiện ở  các đối tượng là mẹ bầu có tuổi đời mang thai cao (từ 35 tuổi trở lên) bởi thời gian này là thời điểm cơ thể và tử cung đã bắt đầu bị lão hóa, khả năng co bóp của tử cung kém.

Tụ dịch màng nuôi nên kiêng gì?

Hình ảnh mẹ bầu bị tụ dịch dưới màng nuôi

Đây là một bệnh lý được phát triển theo 3 giai đoạn là tụ dịch màng mang ở kích thước nhỏ, trung bình và lớn. Kèm theo từng giai đoạn là mức độ nguy hiểm đối với sự phát triển của bé cũng gia tăng theo. Để hạn chế đến mức tối đã những nguy hiểm của bệnh lý này mẹ bầu cần phải điều trị cho cẩn thận và lưu ý kiêng cũ hợp lý để tránh làm cho vết tụ dịch gia tăng hơn. Vậy, mẹ bầu khi bị tụ dịch màng nuôi cần kiêng gì nhỉ?

Khi bị tụ dịch màng nuôi cần kiêng gì là tốt nhất?

Để đảm bảo vết tụ dịch không phát triển hơn nữa thì việc kiêng cữ là hết sức quan trọng. Hiểu được điều này chúng tôi đã liên hệ với các bác sỹ chuyên khoa sản và nhận được những lời khuyên như sau:

– Kiêng vận động mạnh: Điều đầu tiên các mẹ cần làm đó chính là phải nghỉ ngơi điều độ và tuyệt đối không nên vận động mạnh để tránh vết tụ dịch lan rộng hơn gây ra những hệ lụy vô cùng lớn. Đặc biệt, mẹ bầu nên lưu ý tuyệt đối không được quan hệ tình dục hoặc làm bất kỳ một hành động kích thích nào khiến tử cung bị co bóp. Trong nhiều trường hợp chúng tôi được bác sỹ chia sẻ đó là do không kiêng cữ mà vẫn quan hệ đã khiến nhiều cặp vợ chồng bị mất con rất đáng tiếc.

– Tránh thực phẩm sống, tái nhiều dầu mỡ: Trong thời gian này nói riêng và cả suốt quá trình mang thai mẹ bầu cần tránh những loại thực phẩm khiến cho tử cung bị co bóp (rau ngót, rau sam, rau ngải cứu, …) và tránh sử dụng các món ăn chưa kín kỹ hoặc tái chín. Đây là một điều rất quan trọng nên các mẹ cần phải lưu ý. Nếu có điều kiện, mẹ bầu hãy thuê chuyên gia dinh dưỡng đến để tư vấn về thực đơn hàng ngày dành cho bản thân hoặc mẹ bầu có thể tham khảo mẫu thực đơn hàng ngày cho bà bầu trong 3 tháng đầu do các bác sỹ tại nhà thuốc An Bình chia sẻ.

Mẹ bầu cần tránh những loại thực phẩm khiến cho tử cung bị co bóp

– Tránh suy nghĩ tiêu cực: Trong thời gian này, điều cần nhất đối với các bà bầu đó chính là nghỉ ngơi và thư giãn tránh làm ảnh hưởng tới tâm trạng. Do đó mẹ bầu cần phải lưu ý dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, đọc sách và xem các trương trình giải trí để không bị suy nghĩ tiêu cực.

Tóm lại, khi bị tụ dịch màng nuôi mẹ bầu cần kiêng vận động mạnh, kiêng các loại thực phẩm làm co bóp tử cung, thức ăn tái chín, thức ăn nhiều dầu mỡ và tránh suy nghĩ tiêu cực kết hợp với điều trị theo chỉ định của các sỹ để đảm bảo quá trình hồi phục là nhanh nhất.