Biệt thự liền kề là khái niệm không còn quá xa lạ đối với chúng ta và cũng không có gì là khó hiểu khi không gian sống đặc biệt này ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn. Thế nhưng, kiểu kiến trúc nhà ở này lại đặt ra khá nhiều thách thức về mặt bố trí cũng như thiết kế nội thất, phải làm sao để kết nối được các không gian lớn trong nhà với nhau, phải làm sao để đưa thiên nhiên đi từ ngoài vào trong mà không gây ức chế về mặt kết cấu…

Tỷ lệ

Tỷ lệ luôn là một nguyên tắc hàng đầu khi xây dựng đặc biệt là sắp xếp công trình kiến trúc vì nó sẽ chi phối đến toàn bộ kết cấu và mang đến sự hợp lý trong việc phát huy tối đa công năng cho ngôi nhà.

Bạn nên lưu ý là không nên lặp lại ý tưởng thiết kế hay màu sắc cho tất cả các căn phòng vì điều đó sẽ chỉ tạo nên sự nhàm chán không không có điểm nhấn cho cả căn nhà.

Sự thay đổi chi tiết, tỷ lệ, tạo điểm nhấn cho mỗi không gian, vừa làm nên sự đa dạng trong chính khuôn khổ nhất định của phong cách thiết kế.

Nội thất phù hợp với phong thủy

Có thể nói phong thủy là điều được các gia chủ quan tâm, phong thủy đẹp không chỉ mang đến sự thẩm mỹ mà còn mang lại vượng khí và sự hòa thuận, vui vẻ của các thành viên trong nhà.

Muốn căn nhà có phong thủy tốt bạn cần chú ý đến hướng cửa, hướng phòng cũng như hướng của các đồ vật sao cho hợp lý tránh sự mâu thuẫn xung khắc.

Với phòng khách, vì đây là nơi quan trọng nhất nên cần phải đặt ở trung tâm vì đây là căn phòng tụ nhiều vượng khí nhất, cần được duy trì sự ổn định.

Khu vực nhà bếp cần phải tránh đối diện với nhà vệ sinh vì nhà vệ sinh được coi là nơi có nhiều uế khí. Ngoài ra, không được đặt phòng bếp ở trung tâm của ngôi nhà, cũng như tránh để cửa chính ra vào nhìn thẳng vào miệng bếp vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình và gây thiếu hụt vè tiền bạc.

Trong thiết kế nội thất phòng ngủ, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của mọi người thì căn phòng nên vuông vức, gọn gàng. Lựa chọn hướng đông và đông nam là phương vị tốt nhất để đặt phòng ngủ.

Thiết kế đồng bộ, tối ưu công năng

Đồng bộ ở đây đó là sự đồng bộ về phong cách, gam màu chủ đạo chi phối toàn bộ căn nhà.

Lưu ý là nên sử dụng những vật dụng hợp với không gian cũng như là tối ưu hóa công năng. Tránh sử dụng những món đồ không cần thiết, tốn diện tích, tạo cảm giác rườm rà, không thông thoáng.

Phù hợp với sở thích của gia chủ

Một lưu ý quan trọng trong việc thiết kế nội thất đó là mong muốn và sở thích của gia chủ. Phong cách hiện đại nằm trong những thiết kế đơn giản nhưng vẫn cho phép kiến trúc có được sự đa dạng phóng khoáng nhờ sự kết hợp màu sắc và hình khối gần gũi với thiên nhiên.

Như vậy, với những lưu ý trên của chúng tôi mong rằng bạn có thể có thêm kinh nghiệm khi thiết kế nội thất biệt thự liền kề