Lương cao, dễ kiếm việc nhưng nghề này lại chịu sự đào thải khắc nghiệt nên người làm nghề phải thực sự yêu và say nghề. Nhiều chuyên gia nhận định, tuy tình hình xây dựng đang chậm lại nhưng nhu cầu cho nghề thiết kế nội thất vẫn khá cao. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của ngành này là đang thừa nhân lực chất lượng thấp – trung bình nhưng lại thiếu nhân lực chất lượng cao. Theo nhiều chuyên gia, hiện nay đang phải “đãi cát để tìm vàng”.
Thiết kế nội thất là nghề đắt giá trong giới trẻ và đang “khát” nhân lực nhưng để thật sự nắm được “vàng” trong lĩnh vực này đòi hỏi người thiết kế cần phải có những yếu tố để theo nghề. Anh Lê Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Thiết kế Đông Dương (Hà Nội), cho biết: “Làm nghề này phải là người “sành điệu”. Vì khách hàng đều là những người có điều kiện kinh tế, có hiểu biết, nên mình phải hiểu biết hơn khách hàng trong lĩnh vực mà mình làm. Có trình độ, hiểu biết, có khả năng chuyên môn mình mới có được lòng tin của khách hàng”. Người “sành điệu” trong nghề thiết kế nội thất nghĩa là luôn nắm được xu hướng mới của thế giới, đặc biệt là việc hiểu về các chất liệu mới trên thị trường. Anh Tuấn nhấn mạnh: Một người thiết kế nội thất muốn giỏi phải là người đi đây đi đó nhiều, đặc biệt là đi nước ngoài và luôn luôn quan sát. Họa sĩ có thể làm việc một mình và có thể hoàn thành tác phẩm của mình không cần sự hợp tác của người khác. Tuy nhiên, trang trí nội thất thì khác hoàn toàn – bạn phải làm việc với kiến trúc sư công trình, các kỹ sư chuyên ngành, các nhà cung cấp vật liệu và ngay cả công nhân thi công hay sản xuất… Vì vậy, kỹ năng làm việc cộng tác, giao tiếp và phối hợp với nhiều ngành nghề khác để công việc được triển khai nhẹ nhàng, đúng tiến độ và chất lượng cũng cần được bạn rèn luyện.
Đặc biệt đối với nghề này, yêu cầu đầu tiên chính là khiếu thẩm mỹ. Khả năng phối màu sắc và bài trí theo không gian cũng như thiết kế các vật liệu sao cho hài hòa với kiến trúc tổng thể lại vừa mang tính mỹ thuật cao cho công trình là điều sẽ quyết định bạn có phải là một dân nội thất chuyên nghiệp hay không. Yếu tố thứ hai quan trọng không kém đó là sự sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi những xu hướng mới, chất liệu mới của thế giới để đảm bảo luôn mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế mốt nhất, sành điệu nhất.
Nghề thiết kế nội thất tuy không còn xa lạ với các bạn trẻ nhưng đây là nghề đang ngày càng trở nên “đắt giá” vì hiện nay nhân lực làm được việc vẫn rất ít. Theo số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 2.800 sinh viên tốt nghiệp ngành này và đã có những công ty mời tuyển dụng. Tuy nhiên, trong số 16-17 hồ sơ, nhiều khi nhà tuyển dụng vẫn không tuyển được một nhân viên thiết kế như mong muốn. Vì vậy, nếu đã có quyết tâm theo nghề, các bạn trẻ cần trang bị cho mình hành trang thật kỹ, không những về kiến thức chuyên môn mà còn cả về kỹ năng làm việc, kỹ năng sống.