Thời gian thích hợp thay giá thay dầu xe máy

Thời gian thay giá thay dầu xe máy thuộc vào điều kiện thời tiết môi trường sống, mức độ sử dụng, hay chất lượng dầu máy. Đa phần các hãng chỉ định dầu nhớt dành riêng cho xe số và xe tay ga. Dầu nhớt dành cho xe máy khác biệt hoàn toàn so với ô tô. Thường thường, dầu nhớt cao cấp dùng cho xe ô tô không thể dùng cho xe máy và ngược lại. Khác biệt chính nằm trong cách vận hành. Để tìm hiểu điều đó các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

I. Thay giá thay dầu xe máy phù hợp với từng loại xe

Dầu nhớt tác dụng dùng để bôi trơn, làm mát, hấp thụ nhiệt trên động cơ giúp xe vận hành tốt hơn. Việc thay dầu nhớt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điều kiện vận hành của xe. Vậy để hiểu rõ về công dụng và tính năng của dầu nhớt thì không phải điều ai cũng biết.

Dầu động cơ đi kèm các thông số như 20W50, 15W30, 10W40… số càng lớn nhớt càng đặc. Nhớt đặc giúp xe chạy êm nhưng máy lỳ hơn. Ngược lại, nhớt loãng thông số nhỏ và giúp xe chạy bốc, nhưng tiếng máy lại kêu. Trong sách hướng dẫn sử dụng cũng như khuyến cáo về dầu máy sử dụng loại thông số nào, tùy thuộc từng xe.

Các loại dầu nhớt có độ nhớt như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Chữ W là viết tắt của “Winter – mùa đông” chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh. Nhớt đa cấp bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn động cơ ở nhiệt độ cao còn bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt thấp giúp xe dễ khởi động và vận hành.
Ở dầu nhớt đa cấp, số đứng trước “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt đó được xác định theo cách lấy 30 trừ đi số đó nhưng nhiệt độ âm. Ví dụ dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 độ C, dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độC.

II. Thời gian thay giá thay dầu xe máy?

Thời gian định kỳ thay dầu nhớt theo nhiều yếu tố như xe mới hay cũ, mức độ sử dụng, tốc độ chạy xe, chở nặng hay không, môi trường sử dụng và chất lượng dầu máy.
Tại Việt Nam, vì điều kiện bụi bặm, mặt đường xấu, các hãng xe khuyến cáo nên thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng như sách hướng dẫn sử dụng theo từng loại xe. Việc sử dụng xe trong điều kiện bình thường sau 1.000 km đầu bắt buộc phải thay dầu tiếp sau đó cứ mỗi 4.000 km thay dầu lần nữa.

Với những xe sử dụng thường xuyên khoảng 1.000 km mỗi tháng thì rút thời gian thay. Tuy nhiên trong thời gian đầu, nếu sau chạy rà 500 km mà thay dầu sớm thì càng tốt.
Theo những tay thợ ở các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng, xe máy cần thay dầu sau 1.500 – 2.000 km. Riêng xe ga có hai loại dầu, dầu máy và dầu láp . Theo kinh nghiệm, ba lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp.

Ta đã thấy được độ quan trọng của việc thay giá thay dầu xe máy phù hợp. Để bảo dưỡng xe máy và làm cho xe có tuổi thọ cao nhất chúng ta nên làm theo hướng dẫn như trong sách bảo dưỡng hay theo bài viết trên. Và muốn tìm được sản phẩm chất lượng thì bạn đọc hãy tham khảo qua website www.vilube.com để lựa được những mặt hàng tốt nhất nhé.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...