Một chiếc nồi cơm điện tốt, chất lượng sẽ giúp quá trình nấu cơm trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vì thế việc sở hữu nó là điều tất yếu và rất cần thiết đối với gia đình bạn.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là bạn đã biết cách sử dụng nồi cơm điện hiệu quả chưa? Bởi vì cùng sở hữu một chiếc nồi cơm điện giống hệt nhau nhưng có người chỉ sử dụng được nó với tuổi thọ 1-2 năm, nhưng có những người lại có thể sử dụng nó với tuổi thọ lên đến 10 năm hay thậm chí 15 năm vẫn rất tốt.

Vậy điều khác biệt ở đây là gì? Phải chăng là do cách sử dụng nồi cơm điện của mỗi người trong chúng ta khác nhau hay sao?

Thế nên, hôm nay Chọn Mua Chuẩn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi cơm điện hiệu quả và bền vững. Cùng mình khám phá nhé!

 Kết quả hình ảnh cho nồi cơm

Cách lựa chọn nồi cơm điện tốt, sử dụng bền

Một chiếc nồi cơm điện tốt sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình, về lựa chọn nồi cơm điện nào tốt bạn có thể tham khảo bài viết này.

Cách sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm

Bước 1: Đong gạo theo khẩu phần ăn

 

Đong gạo theo khẩu phần ăn

Chúng ta tiến hành đong gạo theo khẩu phần ăn phù hợp với số lượng người trong gia đình, với đa số các nồi cơm điện khi mua về đều có kèm theo một chiếc cốc đong gạo để giúp bạn đong chính xác lượng gạo khi nấu. Thông thường mỗi cốc sẽ tầm khoảng 150g gạo (tương đương với 2 chén cơm), với trường hợp khi mua nồi cơm điện về không có cốc đi kèm thì bạn có thể dùng 1 chiếc cốc khác rồi ước chừng.

Bước 2: Vo gạo thật sạch

 

Vo gạo thật sạch

Sau đó vo gạo thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Bạn có thể ngâm gạo khoảng 10 phút trước khi vo. Lưu ý bạn nên vo gạo bên ngoài không nên vo gạo bên trong nồi tránh làm bong tróc và xước lớp chống dính. Lớp chống dính rất quan trọng vì thế khi bị bong tróc khiến khả năng tiếp xúc nhiệt bị giảm, dẫn đến cơm chín không đều.

Riêng với một số loại gạo đặc biệt thì theo khuyến cáo của nhà sản xuất khuyên chúng ta không nên vo gạo, vì khi vo sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong gạo như: Vitamin, Sắt,…Tuy vậy để loại bỏ bụi bẩn trong gạo thì bạn nên vo với một ít nước.

Bước 3: Đong nước theo tỉ lệ tiêu chuẩn

 

Đong nước theo tỉ lệ tiêu chuẩn

Lượng nước phụ thuộc vào 2 yếu tố là loại gạo và sở thích của gia đình bạn. Tuy nhiên, cũng theo khuyến cáo từ nhà sản xuất đồng thời kết hợp với kinh nghiệm sử dụng của Chọn Mua Chuẩn thì tỉ lệ tiêu chuẩn mà bạn nên nhớ khi nấu là số chén gạo = số chén nước + ½ chén nước.

  • Để mình ví dụ cho dễ hiểu nhé: bạn muốn nấu 1 chén gạo thì cần 1,5 chén nước, còn nếu bạn muốn nấu 2 chén gạo thì cần 2,5 chén nước…

Bước 4: Nấu cơm

 

Nấu cơm

Trước khi tiến hành cho nồi đựng gạo vào bên trong để nấu thì bạn nên sử dụng một chiếc khăn khô để lau hết nước, tránh làm hư hỏng cảm ứng nhiệt và đĩa nhiệt. Nhớ đặt nồi đựng gạo nhẹ tay và ngay ngắn, xoay qua lại để giúp rơ le được tiếp xúc đều với đáy nồi giúp cơm chín đều hơn. Đóng nắp nồi lại, cắm điện rồi ấn nút “Cook” và nấu thôi.