Đồng hồ Longines có lớp mạ rất bền màu.

Đồng hồ xi mạ vàng là một trong những phụ kiện mang vẻ sang trọng và có giá khá xa xỉ với nhiều người. Thông thường, khi mua đồng hồ mạ vàng bạn sẽ được giới thiệu sản phẩm với 2 công nghệ là công nghệ mạ vàng và công nghệ mạ PVD. Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng 2 công nghệ này là giống nhau, nhưng thực tế lại hoàn toàn khá nhau. Vậy giữa đồng hồ mạ vàng và mạ PVD có gì khác nhau? Loại nào có độ bền cao hơn? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời.
Cả 2 công nghệ mạ vàng và mạ vàng PVD đều là công nghệ xi mạ cao cấp giúp tạo ra những sản phẩm xi mạ có vẻ ngoài sáng bóng, sang trọng và hoàn hảo nhất. Nhưng khi xét về đặc tính thì mỗi công nghệ xi mạ đều có những đặc điểm riêng biệt. Cụ thể:

+ Về chất liệu sử dụng

Chất liệu sử dụng xi mạ của 2 công nghệ này áp dụng trong xi mạ là hoàn toàn khác nhau. Đối với đồng hồ mạ vàng thì trong quá trình xi sẽ sử dụng vàng thật để mạ một lớp lên vỏ đồng hồ để tạo nên vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài cho sản phẩm, đây là phương pháp xi mạ truyền thống được ứng dụng từ trước đến nay.


Đồng hồ Longines có lớp mạ rất bền màu.
Ngược lại, với công nghệ mạ vàng PVD thì đây là công nghệ lắng đọng vật lý thường sử dụng các kim loại ánh vàng để thực hiện xi mạ. Đối với công nghệ mạ này sẽ dựa trên cơ chế làm bay hơi kim loại và ngưng tụ ở nhiệt độ cao nhằm phủ một lớp mạ vàng lên bề mặt kim loại cần mạ. Bên cạnh, vàng dùng để xi mạ không nhất thiết phải là vàng thật, chỉ khoảng 23,5 carats phủ lên bề mặt là được.

+ Về ưu nhược điểm của 2 công nghệ xi mạ

Trên thực tế mỗi công nghệ xi mạ đều có những ưu điểm riêng nhằm mang đến những sản phẩm xi mạ hoàn hảo. Đối với công nghệ mạ vàng thật sẽ giúp làm tăng giá trị bên ngoài lẫn định giá của nó. Nhưng nhược điểm là lớp mạ vàng dễ bong tróctrong quá trình sử dụng do va chạm hoặc cọ xát thường xuyên.

Đối với công nghệ mạ vàng PVD cũng giúp mang lại vẻ đẹp sang trọng, hào nhoáng bên ngoài cho sản phẩm. Đặc biệt, với công nghệ xi mạ hiện đại thì lớp mạ vàng đều màu, mịn và bền hơn, lớp phủ đủ tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng cao hơn so với công nghệ mạ vàng truyền thống. Đồng thời, mạ vàng PVD còn được đánh giá là công nghệ đảm bảo thân thiện với môi trường, mang đến vể đẹp tự nhiên cho từng sản phẩm nên dần được áp dụng rộng rãi hiện nay. Ngoài ra thì công nghệ Mạ PVD không sử dụng vàng thật nên chi phí cũng rẻ hơn mạ vàng rất nhiều.
ĐỒNG HỒ CÓ THỂ MẠ LẠI PVD ĐƯỢC KHÔNG?
Phần lớn đồng hồ có màu ánh vàng hiện nay đều được các nhà sản xuất sử dụng phương pháp mạ PVD vì những ưu điểm vượt trội: Bền màu, chống ăn mòn, thân thiện môi trường, chi phí thấp. Tuy nhiên phương pháp mạ này có 1 nhược điểm là tùy vào kích thước vật cần mạ mà phải trang bị cả 1 chuỗi dây truyền mạ khác, nên chi phí đầu tư ban đầu khá lớn. Thường chỉ có các hãng sản xuất số lượng lớn mới có khả năng đầu tư.

Hiện nay tại Việt Nam, đã có công nghệ mạ PVD tuy nhiên công nghệ này chưa thể mạ được trên các vật nhỏ như đồng hồ đeo tay. Muốn mạ vàng lại đồng hồ thì người có nhu cầu chỉ có thể lựa chọn phương án mạ Vàng thật. ( Tuy nhiên cần cân nhắc kỹ, vì lớp mạ này rất dễ bị mòn và chi phí rất cao.)

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...