Cách chăm sóc thai nhi từ 0-3 tháng cho mẹ bầu

Trong suốt giai đoạn thai kì, việc chăm sóc bản thân cũng như bảo đảm an toàn cho thai nhi là điều mà bất kì mẹ bầu nào cũng luôn quan tâm và tìm hiểu. Việc chuẩn bị chu đáo, theo dõi sát sao cả quá trình mang thai sẽ giúp bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần ngay từ trong bụng mẹ. Giai đoạn đầu từ 0-3 tháng tuổi sẽ là thời gian quan trọng nhất, các mẹ hãy cùng xem bài viết sau để biết cách chăm sóc “cục cưng” của mình nhé! 

Những điều cần lưu ý trong 0-3 tháng đầu: 

1) Tránh vận động mạnh: 

Ngay từ khi phát hiện những dấu hiệu mang thai, người mẹ nên đến phòng khám để được các bác sĩ thông báo chính xác về kết quả thai nhi, cũng như tình trạng sức khỏe của mình. Sau đó, ở giai đoạn đầu từ 0-3 tháng, các mẹ sẽ phải tránh vận động quá mạnh, không tham gia các môn thể thao cường độ cao như: chạy bộ, đá banh, bóng rổ,… để tránh gây động thai, sảy thai cực kì nghiêm trọng. 

mẹ bầu 0-3 tháng

Mẹ bầu 0-3 tháng

Bên cạnh đó, việc lựa chọn các loại dép bệt, dép lê, sandals cũng là lựa chọn thay thế đúng đắn so với những đôi giày cao gót của chị em hàng ngày trong việc đi lại. 

2) Chế độ dinh dưỡng phù hợp: 

Trong 3 tháng đầu, ngoài việc bổ sung các khoáng chất, vitamin cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi, các mẹ bầu cũng nên lưu ý đến việc bổ sung chất axit folic – là chất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu cũng như các khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi. Các thực phẩm giàu dinh dưỡng như đậu, cá, trứng, sữa,.. cần được mẹ bầu ăn thường xuyên. Bên cạnh đó, chị em cần tránh các loại thực phẩm gây kích thích tử cung như cà phê, dứa, rau ngót xanh,… 

Tuy giai đoạn đầu thường gây cho thai phụ cảm giác mệt mỏi và chán ăn, nhưng các mẹ hãy cố gắng nạp đủ dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhé!

3) Tâm lí: 

Đây chính là yếu tố quan trọng trong việc phát triển toàn vẹn của bé. Ở giai đoạn này, mẹ bầu tránh các yếu tố gây cảm xúc mạnh, nên thoải mái, vui vẻ, tươi cười, cố gắng nghỉ ngơi để dưỡng thai một cách tốt nhất.  

Người thân cũng nên có chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho mẹ bầu, bởi trong thời gian này, tâm lí các thai phụ rất nhạy cảm, dễ tức giận, cáu gắt do hooc – môn bị thay đổi đột ngột. Các mẹ bầu cũng nên thử các bài tập yoga cho người mang thai để giúp tâm hồn thanh thản và yên bình. 

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Vậy là chúng tôi đã cung cấp xong cho bạn những cách chăm sóc thai nhi tốt nhất dành cho mẹ bầu ở giai đoạn từ 0-3 tháng đầu tiên, thật hữu ích phải không nào? Hi vọng sau bài viết trên, các ban sẽ có cho mình một hành trang thật vững vàng để chuẩn bị bài học làm mẹ đầu tiên, bạn nhé! 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...