Coin sàn sẽ là nhà vô địch trong năm 2019

Không có nghi ngờ gì về việc Bitcoin đang có một màn biểu diễn tuyệt vời, tăng 192% trong năm 2019. Nhưng có một loại coin khác thậm chí còn tốt hơn: coin sàn.

Kể từ ngày 16/07, Binance Coin, Huobi Token và Kucoin Shares đều nằm trong số 15 token hàng đầu trong năm 2019 (theo dữ liệu từ OnChainFX). Binance Coin và Huobi Token đang thực sự đánh bại Bitcoin – lần lượt tăng 379% và 292% – và Kucoin Shares tăng 142%. Tất cả các đồng coin này đều vượt trội đáng kể so với các altcoin lớn như BCH, XRP hay ETH.

Chúng tôi đã có bài viết về lý do đằng sau thành công của BNB và sự thành công của HT Token và Kucoin Shares có lẽ cũng tương tự như vậy. Cả ba token đều có phần thưởng cho người dùng khi sử dụng nền tảng (Binance Coin và Huobi Token giảm giá phí, Kucoin Shares trả cổ tức dựa trên phí giao dịch).

Các coin sàn giao dịch có lợi nhuận cao nhất, Binance và Huobi, có một số điểm tương đồng. Cả hai đều có các lịch đốt coin làm giảm tổng cung có sẵn theo thời gian. Và cả hai token đều có các điểm bán hàng bổ sung cho phép chủ sở hữu có quyền tham gia vào các sự kiện như IEO mới.

Thành công của coin sàn cho đến năm 2019 thể hiện rằng các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến các đồng coin có thể mang lại lợi ích trực tiếp, rõ ràng.

Liệu thành công của họ có truyền cảm hứng cho nhiều sàn giao dịch lớn khác phát hành coin sàn riêng hay không và nếu họ làm như vậy, liệu các nhà đầu tư sẽ thể hiện mức độ quan tâm tương tự đối với chúng hay không ? Xem thêm: bitcoin là gì và cách chơi

Sự thống trị của Bitcoin ngày càng tăng, tương lai nào cho các altcoin?

Giá Bitcoin (BTC) đã tăng hơn gấp ba lần vào năm 2019 từ dưới $4,000 vào đầu năm và sau đó đạt gần $14,000 vào tháng 6. Vào đầu năm 2019, các altcoin dường như đang hoạt động mạnh mẽ, với nhiều người gọi xu hướng là “mùa altcoin”.

Tuy nhiên, kể từ khi Bitcoin bắt đầu tăng giá vào đầu tháng 04, hầu hết altcoin dường như đang tụt lại khi so sánh với đồng tiền điện tử hàng đầu. Hiện tại có một cuộc tranh luận ngày càng tăng về việc liệu thị trường altcoin sẽ trải qua mức tăng giá khổng lồ tương tự được thấy trong Bitcoin trong chu kỳ tăng giá hiện tại này hay không. Trong cuộc tranh luận mở rộng này, có nhiều quan điểm khác nhau. Một số người nói rằng sự thống trị của Bitcoin sẽ tiếp tục tăng trong khi các altcoin liên tục giảm. Những người khác cho rằng các chu kỳ trước đã chứng kiến ​​các đà tăng của altcoin diễn ra sau khi đà tăng giá đối với Bitcoin “hụt hơi”.

Biểu đồ chỉ số ưu thế thị trường của Bitcoin theo tỷ lệ phần trăm của tổng vốn hóa thị trường

Cho dù “mùa altcoin” có trở lại hay không thì chu kỳ tăng hiện tại có thể có sự phân nhánh sâu sắc cho thị trường trẻ mới nổi này. Một số nhà bình luận nói rằng tiền điện tử đang trở thành một loại tài sản trưởng thành hơn, điều này có thể dẫn đến việc áp dụng rộng rãi hơn.

Bitcoin so với Altcoin: Đối số bong bóng Altcoin

Vào cuối năm 2017, thị trường tiền điện tử được cho là thu hút sự chú ý trong lĩnh vực tài chính và hơn thế nữa. Bitcoin đã tăng gần đỉnh $20,000 trong khi các altcoin cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại. Song sang năm 2018, các mức tăng gần như bị xóa bỏ hoàn toàn khi thị trường trải qua sự sụt giảm kéo dài. Mức giảm trung bình là hơn 80%.

Nhiều phân tích về bull run 2017 đã đi tới kết luận rằng mức tăng giá mạnh có thể được thúc đẩy bởi sự hưng phấn bởi tiền điện tử là một loại tài sản mới. FOMO đã khiến nhiều người vội vã đổ tiền vào bất kỳ ICO nào với hy vọng sớm đổi đời.

Sự cường điệu do FOMO do sự bùng nổ của ICO cũng tạo ra đủ mạnh mẽ để Bitcoin đạt mức giá cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 12 năm 2017. Các token ICO cũng tạo ra rất nhiều tiếng vang cho thị trường altcoin. Trong khi thị trường gấu 2018 ảnh hưởng tới tất cả các coin thì sự phục hồi trong năm 2019 đã không được phổ biến rộng rãi trên thị trường. Để có được bức tranh rõ ràng hơn về tình trạng này, hãy xem xét so sánh sau đây của người dùng Twitter và nhà phân tích tiền điện tử StopAndDecrypt:

  • Kể từ khi hard fork dẫn đến Bitcoin Cash (BCH) tạo thành một chuỗi riêng biệt, BCH đã giảm 11% trong khi BTC tăng hơn 270%.
  • Bitcoin SV (BSV), kết quả của hash war Bitcoin Cash 2018, đã giảm hơn 40% kể từ khi phân tách chuỗi.
  • Trong khi BTC tăng gần gấp ba lần giá của nó kể từ đợt hard fork 2017 thì Ether (ETH) đã tăng xấp xỉ 0% trong khoảng thời gian đó.
  • Các altcoin cũng giảm hơn 80% kể từ thời kỳ đỉnh cao.

Ngoài ra còn có một cách khác để theo dõi sự thống trị ngày càng tăng của Bitcoin đối với các altcoin. Phương pháp này yêu cầu sử dụng giá BTC làm đường cơ sở để đo lường hiệu suất giá altcoin trong một khoảng thời gian cụ thể và kết quả thậm chí còn khủng khiếp hơn đối với các altcoin.

Lấy ví dụ về cặp ETH/BTC. Bỏ qua giá trị đồng đô la Mỹ và hiệu suất của altcoin này trở thành một câu chuyện về giá trị giảm.

Nguồn: Tradingview.com

Người dùng Twitter và nhà phát triển Blockstream có tên Grubles, đã tweet vào thứ Hai (ngày 16 tháng 7 năm 2019) và đưa ra một bản cáo trạng nguy hiểm về đề xuất giá trị altcoin. Ông tuyên bố:

“Mùa altcoin chỉ là một chớp nhoáng do các công ty khai thác Bitcoin trì hoãn việc nâng cấp giao thức và thu lợi nhuận ồ ạt từ việc khai thác altcoin”.

Mùa altcoin và khái niệm giá trị trong một không gian tài sản kỹ thuật số đang trưởng thành

Hiện đã là giữa năm 2019 và hầu như không có bất kỳ cập nhật nào từ các dự án ICO đã huy động hàng triệu đô la vào năm 2017. Câu chuyện về nhiều trong số các công ty khởi nghiệp này có thể được chắt lọc vào các điểm sau.

  • Dựa trên các thổi phồng về tiền điện tử của năm 2017, đồng thời hứa hẹn một cơ sở hạ tầng dựa trên blockchain sẽ giải quyết một vấn đề cụ thể – cả thực tế và giả tạo.
  • Huy động hàng triệu đô la từ việc token sale mà rất có thể là việc bán bất hợp pháp chứng khoán không được kiểm soát.
  • Thuê nhân viên để xây dựng dự án dựa trên blockchain mà cuối cùng không thành hiện thực ngay cả sau khi tiếp thị rộng rãi.
  • Bị tắc nghẽn bởi thị trường gấu 2018, thứ khiến token của họ trở nên vô giá trị.
  • Lặng lẽ rút lui, hy vọng rằng sẽ không có ai chú ý.

John Meyer, một đối tác quản lý tại Starship Capital, đã cung cấp một số bình luận về đề xuất giá trị đang phát triển trong bối cảnh altcoin mới nổi:

“Hầu hết các altcoin cung cấp ít hoặc không có giá trị hữu hình hoặc giá trị sử dụng trong thế giới thực. Hy vọng các altcoin này sẽ bay hơi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, có một động lực rất lớn do người dùng tạo ra trong các loại tiền điện tử. Nó đang cung cấp tiện ích trong thế giới thực trên các blockchain với giá trị hữu hình trên các ngành công nghiệp chính trên toàn thế giới”.

Đối với bò tiền điện tử như John McAfee, thị trường altcoin không chết và sự trượt giá hiện tại chỉ là cơ hội cho các nhà đầu tư thông thái gặt hái những phần thưởng từ một sự bùng nổ altcoin khác sau khi đã kiếm được tiền từ sự tăng giá của Bitcoin.

Dự báo altcoin tăng giá của McAfee dường như nghiêng về tiền riêng tư và tiền y tế. Trong nhiều tweet được đăng tải vào năm 2019, vị chuyên gia an ninh mạng và tiền điện tử này đã dự đoán sự hồi sinh sắp tới về giá của các altcoin này trước cuối năm 2019.

Theo báo cáo trước đây, sự thâm nhập của blockchain vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ đạt $1.7 tỷ vào năm 2026, dựa trên những phát hiện được công bố bởi Acumen Research and Consulting.

McAfee thậm chí đã tranh luận với trader kỳ cựu Peter Brandt vào đầu tháng 7 năm 2019 về vấn đề liệu các altcoin có lấy lại chỗ đứng trên thị trường. Vào thời điểm đó, Brandt đã đưa ra một hồi chuông báo tử cho các altcoin, nhưng McAfee không đồng ý với điều đó. Trong một tweet, ông nói:

“@PeterLBrandt nói rằng các altcoin đã xong đời. Kiến thức của hắn như là của Thời kỳ đồ đá vậy. Bitcoin sẽ mãi mãi là một kho lưu trữ giá trị, nhưng mỗi giao dịch xảy ra sẽ cho phép cả hai bên nhìn thấy bên trong ví của đối phương mãi mãi. Nếu các ngân hàng làm điều này, bạn sẽ làm toáng lên. Tiền riêng tư không có lỗ hổng này. Đó chỉ là một ví dụ”.

Tom Lee của Fundstrat Global Advisors cũng có quan điểm tương tự với McAfee. Ông nói rõ nhiều lần rằng mùa altcoin sẽ xuất hiện trở lại sau khi BTC đạt mức cao mới mọi thời đại. Nhiều dự đoán tích cực về altcoin xuất hiện bắt nguồn từ những dữ liệu trước đây. Tuy nhiên, có một sự đồng thuận ngày càng tăng trong ngành công nghiệp rằng thị trường đã phát triển kể từ lần bull run cuối cùng trong năm 2017.

Trong một email, Igor Chugunov, CEO của Credits – một startup blockchain tập trung vào phát triển ứng dụng phi tập trung (DApp) – lập luận rằng mùa altcoin sẽ quay lại. Ông nói rằng:

“Bong bóng không vỡ, tốt hơn là nói rằng nó mới đang bắt đầu thổi. Sự hình thành các thành phần cơ bản của hệ sinh thái tiền điện tử đang diễn ra, kỷ nguyên ICO và thời điểm tiền điện tử có thể được coi là một công cụ cho thu nhập đã nhanh chóng đi qua. Tôi có thể tự tin nói rằng mùa altcoin sẽ bắt đầu cùng với việc áp dụng công nghệ. Chính công nghệ sẽ quyết định tính thanh khoản trong tương lai của thị trường altcoin và hướng phát triển thị trường nói chung. Mùa altcoin trong tương lai sẽ không bao gồm toàn bộ danh sách các altcoin, nó sẽ liên quan đến các đồng tiền có giá trị nhất định cho không gian”.

Có phải ngày tận thế của tiền điện tử đã tới gần?

Giữ BTC trong 365 ngày qua (tại thời viết bài) sẽ mang lại lợi nhuận 62%. Tuy nhiên, đối với 10 altcoin hàng đầu vào giữa tháng 7 năm 2019, điều này lại hoàn toàn ngược lại. Trong số 10 altcoin hàng đầu thì chỉ có Litecoin (LTC) có tỷ lệ giảm dưới mức 50%. IOTA giảm nhiều nhất với hơn 80%. Những coin khác như XRP, ETH và BCH đã giảm lần lượt 58%, 68% và 75%.

Sự suy giảm nhẹ của Litecoin là do hiệu suất mạnh mẽ của nó trong phần lớn thời gian cho đến nay. Một số nhà phân tích đã chỉ ra sự kiện halving sắp tới chính là động lực chính cho giá.

Đã có rất nhiều so sánh được rút ra giữa bối cảnh tiền điện tử và kỷ nguyên dot-com của những năm 1990 và đầu những năm 2000. Ngoài tiềm năng thay đổi mô hình của tiền điện tử, một số nhà phân tích cũng đã rút ra một điểm chung khác – sự sụp đổ của thị trường.

Thông thường, mọi người nói rằng ngày tận thế của tiền điện tử sẽ loại bỏ sự tồn tại của hơn 2,000 altcoin hiện tại. Hậu quả sẽ tương tự như thời kỳ hậu bong bóng dot coin khi chúng ta đã chứng kiến ​​sự trỗi dậy của những gã khổng lồ internet được biết đến trên toàn cầu trong thời điểm hiện tại. Brandt đã gói gọn lập luận này trong một tweet được đăng tải vào cuối tháng 6 năm 2019. Ông nói rằng:

“Nhiều altcoin được hưởng lợi từ bull run cuối cùng của BTC. Cryptomaniancs (những người đàn ông crypto) mong muốn altcoin sẽ làm như vậy một lần nữa – nhưng họ có thể sẽ rất thất vọng.. Bong bóng dot com vào những năm 2000 tương tự như vậy. Sau sự sụp đổ công nghệ 2001/02, các dotcom có ​​giá trị thực sự bùng nổ. Các ‘alt’ .com đã bị phá sản”.

Liệu ngày phán xét có sắp tới cho các altcoin hay không vẫn còn là vấn đề tranh luận, nhưng có một số dự án đã có dấu hiệu đáng lo ngại. Ví dụ, một báo cáo của công ty phân tích dữ liệu blockchain Coinmetrics đã chỉ ra rằng một ứng dụng thời tiết chịu trách nhiệm cho khoảng 96% tổng số giao dịch trên blockchain Bitcoin SV.

Trong thị trường gấu 2018, các nhà bình luận như Chủ tịch Xapo – Ted Rogers bày tỏ niềm tin rằng sự suy giảm giá có thể là khởi đầu của một sự kiện tuyệt chúng hàng loạt đối với các altcoin. Đối với Rogers, có đến 90% tất cả các altcoin hiện tại có nguy cơ biến mất.

Rogers không phải là người duy nhất tin vào điều này. Barry Silbert của Digital Currency Group và Matt Hougan của Bitwise Asset Management cũng đã có những quan điểm tương tựu. Silbert dự đoán rằng giá của hầu hết các altcoin có thể sẽ về con số 0 đồng thời tuyên bố Bitcoin sẽ vẫn giữ vị trí là đồng tiền điện tử hàng đầu. Cũng trong tháng 2 năm 2019, Hougan đã nói rằng 95% các đồng tiền điện tử sẽ chết.

 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...