Lịch sử lâu đời về ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ

Một chiếc Jaeger-LeCoultre Reverso có thể lật để xem 3 mặt đồng hồ.

Rolex, thương hiệu luôn trong top 5 trong số các nhãn đồng hồ cao cấp được thành lập bởi Wilsdorf & Davis, một hãng kinh doanh đồng hồ ở Anh.

Khi thấy nhưng chiếc áo gile đã trở nên lỗi thời, ông nhận ra rằng giai đoạn những chiếc đồng hồ bỏ túi sẽ chấm dứt và tập trung vào phát triển những chiếc đồng hồ đeo tay dù đó là quyết định rất khó khăn khi những chiếc đồng hồ đeo tay lúc bấy giờ được kiểm định tại Breguet trung bình có sai số 2h/ngày!

Năm 1910, Wilsdorf đã tự tin mang chiếc đồng hồ đeo tay đi kiểm định tại Văn phòng Cục thẩm định đồng hồ trong sự ngạc nhiên của các chuyên gia chuyên thẩm định đồng hồ bỏ túi và đi biển, và chiếc đồng hồ Rolex được cấp giấy phép chất lượng cho đồng hồ bấm giờ sau 2 tuần kiểm định.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ nhất, Wilsdorf chuyển công ty về Geneva, nơi ông tin là lý tưởng cho phát triển những chiếc đồng đồ tinh xảo, tối ưu.

Nếu ngày nay chúng ta thấy quảng cáo Rolex tràn lan với hình ảnh của môn thể thao kén người như golf, tennis, đua thuyền thì có thể ít người biết năm 1927, chiếc đồng hồ Rolex đã được dùng cho một người thợ đánh máy mất việc tên là Mercedes Gleize khi là người phụ nữ đầu tiên bơi qua 1 kênh đào ở Anh.

Sau hơn 10 giờ bơi, chiếc đồng hồ Rolex Oyster vẫn chỉ giờ chính xác. Đó một thắng lợi hoàn hảo cho thiết kế lớp vỏ bảo vệ chống xước và nước hình “Con hàu” của Rolex đăng ký bản quyền năm 1926.

 Những điều lý thú về lịch sử các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ - Ảnh 5.

Mercedes Gleize khi bơi qua kênh đào ở Anh với chiếc Rolex đeo trên cổ.

Dù những phát minh công nghệ để đảm bảo độ chính xác, thêm tính năng cho những chiếc đồng hồ cơ là một cuộc đua không có hồi kết, thì bước đột phá đối với thị trường đồng hồ đeo tay lại do ảnh hưởng của hai cuộc chiến tranh thế giới.

Những chiếc đồng hồ đeo tay có thể cứu tính mạng của rất nhiều người. Nó là vật không thể thiếu để các y tá dùng để kiểm tra mạch đập của bệnh nhân, là vật để cho các binh sỹ, phi công xuất phát chính xác.

Việc quan sát chiếc kim dây di chuyển từ thời điểm phát sáng của quả đạn pháo đến lúc phát ra tiếng nổ giúp các binh sỹ ước tính khoảng cách kẻ thù.

Vì thế, chiến tranh kết thúc, đồng hồ đeo tay vẫn là biểu tượng mạnh mẽ, bản lĩnh của người đàn ông khiến ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ tiếp tục phát triển.

Để xếp hạng một thương hiệu đồng hồ, người ta dựa vào nhiều yếu tố: lịch sử lâu đời, cung ít mà cầu nhiều, uy tín và danh tiếng, ý tưởng tiên phong và sáng tạo, tính độc lập khi sản xuất, tầm ảnh hưởng đến lịch sử ngành đồng hồ cũng như văn hoá thế giới, sự phức tạp tinh xảo của hệ thống bên trong, vật liệu và cách chế tạo, mức giá, giá khi bán lại và thị phần …

Tuy nhiên, với mỗi người, một tính năng hay một giá trị lịch sử đã có thể khiến một thương hiệu đồng hồ là số 1 trong mắt họ, và hơn thế nữa, những câu chuyện về ngành đồng hồ Thụy Sĩ đã biến dòng chữ “Swiss Made” thành thương hiệu cho cả ngành công nghiệp.

Những cái nhất và đầu tiên

Nếu ai quan tâm đến những thương hiệu hàng đầu thì Patek Philippe, Vacheron Constantin và Audemars Piguet có thể được coi như bộ ba “Holy Trinity” trong lĩnh vực đồng hồ của Thụy Sĩ.

Patek Philippe, được một người Ba Lan (Antoni Patek) và Pháp (Adrien Philippe) thành lập năm 1839 tại Geneva, luôn được đánh giá là hãng đồng hồ danh tiếng nhất thế giới.

Từ 1900 đến 1951, Patek Philippe đã giành hơn 300 giải nhất trong các cuộc thi về đồng hồ bấm giờ tại Đài quan sát thiên văn ở Geneva. Các đồng hồ đều được các thợ lành nghề làm thủ công và cần 9 tháng để hoàn thiện.

Những chiếc Patek Philippe trong thế giới đồng hồ được ví như những chiếc xe Rolls Royce trong thế giới ô tô. Patek Philippe đang giữ kỷ lục về mức giá cao nhất của đồng hồ đeo tay không nạm kim cương với chiếc Perpetual Calendar Ref.

1957 sản xuất năm 1943 giá 5,71 triệu USD và chiếc đồng hồ bỏ túi Henry Graves Jr. Supercomplication giá 23,98 triệu USD đấu giá năm 2014.

 Những điều lý thú về lịch sử các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ - Ảnh 1.

Chiếc Patek Philippe Ref.1527 Perpetual Calendar, 18k Rose gold.

Vacheron Constantin, thành lập từ năm 1755, tự hào là doanh nghiệp sản xuất đồng hồ lâu đời nơi phát minh ra những cỗ máy hỗ trợ chế tác những bộ phận đồng hồ có độ chính xác cực cao và những chiếc máy vẽ để thu nhỏ các họa tiết vẽ trên mặt đồng hồ.

Từ thế kỷ 19, công ty đã sử dụng hệ số micromet (1/1 triệu m) làm đơn vị đo lường tiêu chuẩn cho công ty. Sự cầu kỳ trong thiết kế khiến mỗi chiếc đồng hồ được coi như một tuyệt tác nghệ thuật.

 Những điều lý thú về lịch sử các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ - Ảnh 2.

Một Chiếc Vacheron Constantin mẫu đặc biệt làm riêng cho 1 khách hàng.

Audemars Piguet thành lập từ năm 1875 được đánh giá cao bởi tiên phong trong ngành đồng hồ trong một số tính năng với những mốc lịch sử như: 1892 – đồng hồ có hệ thống báo chuông theo phút đầu tiên (Minute Repeater), 1921- đồng hồ có chức năng Jumping Hour đầu tiên (hiển thị giờ theo số trong 1 ô nhỏ như ngày nay các đồng hồ hay dùng để hiện ngày), 1946 – đồng hồ đeo tay mỏng nhất thế giới, 2000 – đồng hồ có chức năng “Equation of Time” thể hiện độ chênh lêch giữa hệ thời gian tự nhiên theo mặt trời và hệ thời gian trung bình con người đang sử dụng. 2008 – đồng hồ đầu tiên có dùng vật liệu carbon cho vỏ ngoài và hệ thống chuyển động…

Audemars Piguet ngày nay được biết đến với bộ đồng hồ Royal Oak Collection và được những người nổi tiếng như Michael Schumacher và Arnold Schwarzenegger sử dụng.

 Những điều lý thú về lịch sử các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ - Ảnh 3.

Một chiếc Audemars Piguet Royal Oak Squelette.

Nhóm “Big Three” trên phải kể đến các thương hiệu:

– Breguet chế tạo ra đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới.

– Jaeger LeCoultre biểu tượng của chất lượng khi có thời kỳ cung cấp hệ thống chuyển động cho cả Patek Philippe, Vacheron Constantin và Audemars Piguet.

– Rolex chế tạo ra chiếc đồng hồ tự động và chống nước đầu tiên.

– Blancpain được biết đến với dòng Fifty Fathoms đồng hồ lặn nổi tiếng cho lính thuỷ.

– Omega là chiếc đồng hồ lặn được sâu nhất hay bay cao nhất trên thế giới.

– Zenith nổi tiếng nhờ độ chính xác với hơn 300 bằng sáng chế và 2.000 giải thưởng về đo thời gian, đồng hồ đầu tiên đo được 1/10 giây.

– Breitling là lựa chọn số một cho các phi công vì phong cách thiết kế và độ chính xác với 100% đồng hồ được cấp phép của Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres (COSC)…

Những giá trị lịch sử

Từ thế kỷ 18, Breguet, một người Thụy Sĩ sinh ra tại Neuchatel sang Pháp học việc. Trong khi những đồng nghiệp của ông làm những đồng hồ bấm giờ cho người đi biển thì ông đã khám phá ra một thị trường hoàn toàn mới: các khách hàng thuộc giới quý tộc, hoàng gia.

Vẻ ngoài kiểu cách và những chức năng mới đã khiến có người nói rằng: “Mang theo một chiếc đồng hồ Breguet khiến bạn có cảm giác sở hữu một bộ óc thiên tài trong túi”.

Ngay cả khi cách mạng tư sản Pháp diễn ra khiến cho những gì liên quan đến giới quý tộc trở nên nguy hiểm đến tính mạng, Breguet vẫn không ngừng được triết lý kinh doanh của mình: ông mang đến cho hoàng hậu Marie Antoinette một chiếc đồng hồ để bà xem giờ trong ngục tối, trước khi lên máy chém.

Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên cũng được thiết kế bởi Breguet cho nữ hoàng xứ Naples – Caroline Murat vào năm 1810. Những người nổi tiếng dùng nhãn hiệu đồng hồ này còn có Napoléon Bonaparte, hoàng hậu Josephine, hoàng đế Thổ nhĩ kỳ – Selim III, thủ tướng Anh Winston Churchill.

Một nhà phát minh đã đóng góp lớn cho cách mạng đo lường là LeCoultre. Ông là người phát minh ra thiết bị đo được micromet. LeCoultre cũng là người sở hữu rất nhiều bằng sáng chế.

Hãng Jaeger-LeCoultre nổi tiếng với những phát minh như Atmos, chiếc đồng hồ cơ vĩnh cửu thu năng lượng từ sự thay đổi nhiệt độ môi trường không bao giờ cần lên dây, hay chiếc Reverso đeo tay có thể lật mặt được thiết kế khi có người phàn nàn về mặt kính đồng hồ bị vỡ lúc chơi Polo.

Mỗi chiếc Jaeger-LeCoultre phải trải qua 1.000 giờ kiểm tra trước khi đem ra thị trường. Jaeger-LeCoultre còn không gửi đồng hồ của hãng để lấy xác nhận của Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres (COSC) bởi đơn giản là hệ thống kiểm định của hãng còn hơn cả COSC.

Trong quá khứ, thậm chí những hãng đồng hồ hàng đầu của Thụy Sĩ như Audemars Piguet, Breguet, Cartier, Vacheron Constantin and Patek Phillipe đã phải mua bộ phận chuyển động của Jaeger-LeCoultre.

 Những điều lý thú về lịch sử các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ - Ảnh 4.

 

 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...