Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023
Home Tổng hợp Cẩn thận với 5 biến chứng sỏi thận cực kì nguy hiểm!

Cẩn thận với 5 biến chứng sỏi thận cực kì nguy hiểm!

by admin
0 comment

Bệnh sỏi thận nếu không được chú ý điều trị có thể gây ra những biến chứng sỏi thận vô cùng nghiêm trọng. Vậy biến chứng sỏi thận nguy hiểm như thế nào? Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có biện pháp điều trị sỏi thận tốt nhé.

1/ Tắc đường tiết niệu

Bạn nghĩ rằng viên sỏi sẽ nằm yên tại vị trí mà nó đã hình thành? Không đâu! Viên sỏi sẽ di chuyển trong đường tiết niệu nhờ dòng nước tiểu. Khi viên sỏi rơi từ bàng quang xuống niệu đạo, nếu kích thước của sỏi đủ lớn có thể làm tắc nghẽn đường đi của nước tiểu.

Lúc này, bệnh nhân sẽ bị mắc chứng tiểu khó, bí tiểu. Niệu đạo sẽ gia tăng co bóp để tống sỏi ra ngoài, lưu thông vị trí bị tắc nghẽn, sinh ra các cơn đau quặn thận dữ dội.

2/ Thận ứ nước

Khi sỏi làm tắc niệu đạo có thể gây nên chứng thận ứ nước. Nếu thận ứ nước nặng và kéo dài có thể gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác và những tổn thương của thận và hệ tiết niệu sẽ không thể hồi phục hoàn toàn được dù sau đó bệnh sỏi thận có được điều trị đi chăng nữa.

3/ Nhiễm trùng – biến chứng sỏi thận phổ biến nhất

Khi sỏi di chuyển và cọ sát vào thận và hệ tiết niệu sẽ gây nên những tổn thương. Lúc này các vi sinh vật gây bệnh trong nước tiểu sẽ dễ dàng xâm nhập và gây nhiễm trùng. Đặc biệt là khi thận bị ứ nước thì các vi khuẩn càng sinh trưởng và hoạt động mạnh mẽ hơn.

Nhiễm trùng là biến chứng sỏi thận thường gặp nhất. Bệnh nhân bị nhiễm trùng sẽ thường xuyên bị sốt, đau và có thể đi tiểu ra máu, tiểu mủ. Thậm chí người bệnh có thể bị mắc chứng thận hóa mủ, ứ mủ, cực kì nguy hiểm.

4/ Suy thận

Khi thận bị ứ nước hoặc nhiễm trùng trong thời gian dài, các tế bào thận có thể bị suy giảm chức năng dẫn tới suy thận.

Suy thận được xem là biến chứng sỏi thận nguy hiểm nhất. Các tế bào cấu trúc thận bị hoại tử, dẫn đến việc suy giảm chức năng lọc cầu thận sẽ không thể phục hổi được nữa. Bệnh nhân chỉ có thể điều trị bảo tồn thận nếu có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Bệnh nhân có thể mắc biến chứng suy thận

Khi chức năng thận suy giảm tới 75% trở lên có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh. Lúc này, người bệnh cần điều trị thay thế thận bằng các phương pháp chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

5/ Vỡ thận – ranh giới sinh tử

Vỡ thận là biến chứng sỏi thận rất hiếm gặp nhưng không phải là không thể xảy ra. Khi bệnh nhân có vách thận mỏng, bị ứ nước nghiêm trọng, thận sẽ bị căng trướng to có thể dẫn tới vỡ thận. Khi bệnh nhân bị vỡ thận không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Bạn xem thêm: Các loại sỏi trong thận và sự hình thành của chúng

Trên đây là các biến chứng sỏi thận nguy hiểm mà bệnh nhân cần phải chú ý đề phòng.

You may also like

Leave a Comment

About Us

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites. Buy Soledad now!

Editor' Picks

Follow Us

logo-3

@2006 All Right Reserved. Designed and Developed by bacthanglong.edu.vn