Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023
Home Tổng hợp Điểm danh các loại sỏi thận phổ biến

Điểm danh các loại sỏi thận phổ biến

by admin
0 comment

Có rất nhiều loại sỏi thận khác nhau và nguyên nhân hình thành của chúng cũng khác nhau. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại sỏi thận phổ biến để có những biện pháp phòng tránh bệnh sỏi thận hiệu quả các bạn nhé.

Sỏi canxi – loại sỏi phổ biến nhất trong các loại sỏi thận

Sỏi canxi là loại sỏi phổ biến nhất trong các loại sỏi thận. Loại sỏi này rất đa dạng về hình thái, mật độ và kích thước, có thành phần chinhs là canxi.

Sỏi canxi là do canxi kết hợp mới một hoặc một vài chất khác trong nước tiểu như oxalate, phosphor, nitorat,… hình thành nên. Có rất nhiều loại sỏi canxi, trong đó phổ biến nhất là sỏi canxi oxalate. Có tới 80% bệnh nhân sỏi thận có sỏi canxi và 70% trong số đó có sỏi canxi oxalate.

Quá trình hình thành nên sỏi canxi rất phức tạp. Có rất nhiều nguyên nhân gây hình thành nên sỏi canxi, không chỉ đơn giản là do việc bổ sung quá nhiều canxi gây ra.

Nhiều người thường nhầm tưởng rằng, bị sỏi canxi thì tuyệt đối không được bổ sung canxi. Nhưng đó là suy nghĩ hoàn toàn saai lầm. Bệnh nhân sỏi thận vẫn có thể uống sữa và các thực phẩm có chứa canxi như các loại hải sản, vẫn cần bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết như những người bình thường khác.

Sỏi canxi mà người bệnh hay mắc phải

Tuy nhiên, bệnh nhân nên bổ sung canxi bằng cách ăn các loại thực phẩm có chứa canxi, không nên uống thuốc bổ sung canxi, bởi canxi sẽ được hấp thu tốt hơn qua đường tiêu hóa, giảm được lượng canxi dư thừa cần đào thải qua nước tiểu, hạn chế được việc hình thành sỏi canxi.

Có 3 nguyên nhân chính gây hình thành nên sỏi canxi là:

  • Nồng độ canxi dư thừa cần đào thải qua nước tiểu quá cao, vượt quá lượng canxi tối đa có thể hòa tan trong nước tiểu là 300mg/ngày.
  • Nồng độ citrate niệu giảm: Citrate có thể ngăn ngừa việc kết tinh các muối canxi. Vì vậy, khi nồng độ citrate giảm sẽ không ngăn ngừa được viêc canxi kết hợp với các chất khác trong nước tiểu, lắng đọng lại, tạo thành sỏi.
  • Còn 1 nguyên nhân gây hình thành nên sỏi canxi oxalate đó là nồng độ oxalate trong nước tiểu tăng cao.

Sỏi axit uric

Sỏi axit uric chiếm 10% các trường hợp bị sỏi thận. Sỏi có thành phần chủ yếu là axit uric hoặc muối urat. Sỏi không cứng như sỏi canxi và khó để phát hiện hơn.

Các bệnh nhân bệnh gout, béo phì, tiểu đường và một số bệnh về di truyền khác hoặc có nồng độ axit uric trong máu tăng cao là những người dễ mắc sỏi axit uric nhất. Vì nồng độ axit uric và muối urat trong nước tiểu ở những người này rất cao.

Sỏi cystin – loại sỏi hiếm gặp trong các loại sỏi thận

Trong các loại sỏi thận thì sỏi cystin là loại sỏi ít gặp nhất. Loại sỏi này chỉ xuất hiện ở những người có nồng độ cystin trong nước tiểu cao bẩm sinh do di truyền.

4 loại sỏi thường gặp trong thận

Sỏi struvite

Sởi struvite hay còn gọi là sỏi san hô, sỏi nhiễm trùng là loại sỏi khó tán nhất trong các loại sỏi thận. Bởi đây là loại sỏi cứng và sau khi tán nhỏ có thể phát tán các vi trùng gây bệnh trong sỏi.

Sỏi struvite hình thành do việc nhiễm trùng đường tiết niệu trong thời gian dài và chiếm gần 10% trường hợp sỏi thận. Đây được xem là loại sỏi thận nguy hiểm nhất trong các loại sỏi thận.

Bạn xem thêm: Chữa sỏi thận bằng trái sung ra sao?

Trên đây là các loại sỏi thận thường gặp. Hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

You may also like

Leave a Comment

About Us

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites. Buy Soledad now!

Editor' Picks

Follow Us

logo-3

@2006 All Right Reserved. Designed and Developed by bacthanglong.edu.vn