Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023
Home Xe Loạn kinh sau sinh có thực sự đáng lo ngại?

Loạn kinh sau sinh có thực sự đáng lo ngại?

by admin
0 comment

Loạn kinh sau sinh khiến cho nhiều phụ nữ rất lo lắng. Có những chị em sau sinh khoảng 1 tháng là có kinh trở lại nhưng cũng có những người vài tháng không thấy có kinh, có người lại 1 tháng bị vài lần. Rối loạn kinh nguyệt sau sinh có thực sự đáng lo ngại hay không chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Nguyên nhân phụ nữ bị loạn kinh sau sinh

Khi sinh con cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra một loại hormone đặc biệt giúp người phụ nữ thực hiện thiên chức làm mẹ. Hormone đặc biệt này sẽ kích thích tuyến vú sản sinh ra sữa mẹ cho em bé bú. Tuy nhiên, hormone cũng gây một số ảnh hưởng đến sự rụng trứng, tử cung. Đồng thời người mẹ sau sinh có nhiều vấn đề stress, tâm sinh lý cũng thay đổi sau sinh khiến cho mẹ bị mắc chứng loạn kinh sau sinh.

Trong thực tế chu kỳ kinh nguyệt của sản phụ đã thay đổi rất nhiều trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, khi có kinh nguyệt trở lại thì cơ thể cũng cần thời gian để điều tiết trở lại chu trình ban đầu. Khi mới có kinh sau sinh, kinh nguyệt có thể bị rối loạn nhưng cũng đừng nên quá lo lắng bởi đó là điều bình thường. Hãy theo dõi thêm một vài tháng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại.

2. Một số hiện tượng loạn kinh sau sinh

2.1. Sau sinh kinh nguyệt không đều

Sau sinh phụ nữ thường gặp phải hiện tượng kinh nguyệt không đều. Chu kỳ kinh hàng tháng không giống nhau, độ dài kỳ kinh có lúc dài, lúc ngắn. Điều này cũng gây một số phiền toái nhất định khiến cho chị em không thể dự đoán được ngày có kinh như trước đây.

Đi kèm với kinh nguyệt không đều, phụ nữ cũng dễ gặp các triệu chứng đau bụng kinh mặc dù trước đây khi có kinh nguyệt ít khi bị đau bụng. Nguyên nhân là do tử cung đã phải giãn ra để chứa em bé, sau sinh lại bị co lại đột ngột, niêm mạc tử cung bị bong ra cũng cần thời gian phục hồi.

2.2. Sau sinh kinh nguyệt ra nhiều

Một số phụ nữ sau sinh lại thường bị loạn kinh sau sinh với triệu chứng là kinh nguyệt ra quá nhiều so với bình thường. Trong kỳ kinh chị em cũng cảm thấy những cơn đau bụng và mệt mỏi nhiều hơn. Bình thường thì hiện tượng này cũng không đáng lo ngại nhưng nếu thấy kinh nguyệt ra quá nhiều đến mức mỗi giờ bạn phải thay băng một lần thì hãy cẩn trọng. Đó có thể là dấu hiệu của băng huyết rất nguy hiểm, bạn cần đến cơ sở y tế sớm để được kiểm tra.

3. Loạn kinh sau sinh phải làm sao?

Như đã đề cập ở trên sau sinh hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ là bình thường bởi cơ thể cùng với tâm sinh lý có nhiều thay đổi. Bởi thế, chị em phụ nữ không vì thế mà quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy tình trạng rối loạn kinh nguyệt ngày càng trầm trọng hãy đến bệnh viện hoặc các phòng khám sản phụ khoa uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn. Rất hiếm gặp xong rối loạn kinh nguyệt có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ sau này.

Sau sinh rối loạn kinh nguyệt cũng có thể do áp lực tâm lý, căng thẳng khi phải thức đêm nuôi con nhỏ. Phụ nữ nên tâm sự nhiều hơn với người thân, với chồng để mọi người cùng hỗ trợ chăm sóc con. Khi những áp lực được giải tỏa, phụ nữ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc sức khỏe cho bản thân thì đồng thời sức khỏe sinh sản cũng tốt hơn, tình trạng rối loạn kinh nguyệt cũng có thể thuyên giảm.

Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn là bệnh viện uy tín được đánh giá cao trong lĩnh vực sản phụ khoa. Nếu bạn bị mắc chứng loạn kinh sau sinh lâu ngày không đỡ hãy liên hệ sớm với bệnh viện theo số Hotline 091 585 07 70

You may also like

Leave a Comment

About Us

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites. Buy Soledad now!

Editor' Picks

Follow Us

logo-3

@2006 All Right Reserved. Designed and Developed by bacthanglong.edu.vn