Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023
Home Tuyển Sinh MÙA TUYỂN SINH 2021 CÓ NHỮNG GÌ ĐÁNG LO NGẠI

MÙA TUYỂN SINH 2021 CÓ NHỮNG GÌ ĐÁNG LO NGẠI

by admin
0 comment

Trong mùa tuyển sinh năm 2021, sẽ có một số thay đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng, đồng thời hạn chế những sai sót không đáng có.

#1. Cho phép đăng ký nguyện vọng bằng phiếu hoặc trực tuyến

Năm 2021, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng theo một trong hai hình thức:

 

  • Bằng phiếu như các năm trước
  • Hoặc trực tuyến tại những nơi có điều kiện.

Thay đổi này được cho phù hợp với điều kiện thực tế và góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong thi tuyển sinh của Bộ GD & ĐT.

#2. Cho phép điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, trực tuyến

 

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định, theo phương thức trực tuyến.

Bộ GD & ĐT cho biết, việc cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần là phương án đã có trong lộ trình đổi mới thi tuyển sinh của Bộ GD & ĐT.

Mục tiêu của điều chỉnh này nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh có thêm cơ hội để điều chỉnh quyết định.

Chính sách tuyển sinh này cũng sẽ bắt nhịp cùng quy trình tuyển sinh của các nước, tạo môi trường thuận lợi, hạn chế áp lực cho thí sinh.

“Việc điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần cũng không làm ảnh hưởng đến việc lọc ảo của hệ thống. Lọc ảo và điều chỉnh nguyện vọng là 2 quy trình ở các giai đoạn khác nhau” – Bộ GD & ĐT thông tin.

 

#3. Bổ sung cho các địa phương Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

 

Bộ GD & ĐT cũng bổ sung yêu cầu về điểm trúng tuyển theo diện đặt hàng tại các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Theo đó, điểm trúng tuyển có thể thấp hơn nhưng không quá 1 điểm so với điểm trúng tuyển của ngành đào tạo, tính theo thang điểm 30 và không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định chung của ngành tuyển sinh.

Đối tượng thí sinh theo diện này phải là người có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm cấp THPT tại địa phương. Địa phương phải có cam kết sử dụng những sinh viên này sau khi tốt nghiệp.

#4. Nộp phiếu kết quả thi THPT để xác nhận nhập học

 

Điểm mới tiếp theo là Bộ GD & ĐT đề xuất sử dụng phiếu kết quả thi THPT (bản chính) để xác nhận nhập học.

Việc này để tránh tình trạng “giữ chỗ”, số lượng xác nhận nhập học cao nhưng đến cuối cùng lại sai lệch kế hoạch.

Do đó, thí sinh cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định.

#5. Thống nhất cơ chế phối hợp

 

Bộ GD & ĐT cũng đưa ra sự thống nhất về cơ chế phối hợp, hỗ trợ trong quá trình đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, xét tuyển, lọc ảo, thu và sử dụng lệ phí tuyển sinh.

 

Cũng trong mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GD & ĐT yêu cầu các trường phải xây dựng và công khai đề án tuyển sinh trên trang chủ của trang thông tin điện tử, đảm bảo vị trí thuận lợi nhất để thí sinh dễ dàng tìm hiểu.

Điểm mới trong mùa tuyển sinh 2021

 

Thời gian công bố công khai đề án trên trang thông tin điện tử của trường:

  • Đào tạo chính quy phải trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển

 

  • Các hình thức đào tạo khác trước ít nhất 45 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển.

Trước những phương thức tuyển sinh đa dạng mà các trường đưa ra trong đề án tuyển sinh năm nay, thí sinh liệu có bị bối rối trước quá nhiều lựa chọn? Thí sinh phải lưu ý điều gì để chọn được đúng ngành mong muốn và có cơ hội trúng tuyển cao nhất?

You may also like

Leave a Comment

About Us

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites. Buy Soledad now!

Editor' Picks

Follow Us

logo-3

@2006 All Right Reserved. Designed and Developed by bacthanglong.edu.vn