Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023
Home Tổng hợp Tìm hiểu triệu chứng của cơn đau dạ dày cấp

Tìm hiểu triệu chứng của cơn đau dạ dày cấp

by admin
0 comment

Đau dạ dày cấp là triệu chứng bệnh thường hay gặp trong cộng đồng. Bệnh này không những gây ra cảm giác khó chịu, đau đớn mà có thể dẫn tới việc viêm dạ dày mạn tính và biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị đúng cách. Nhận biết sớm triệu chứng của cơn đau dạ dày cấp và xử lý kịp thời giúp người bệnh bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa xảy ra biến chứng.

Triệu chứng của cơn đau dạ dày cấp

Nhận biết đau dạ dày cấp qua các triệu chứng điển hình

Cơn đau dạ dày cấp có thể dễ dàng nhận biết được thông qua một số các triệu chứng sau đây :

Đau bụng vùng thượng vị

Đau bụng dữ dội vùng thượng vị là biểu hiện đầu tiên của cơn đau dạ dày cấp, kèm theo cảm giác nóng rát, cồn cào. Đau thượng vị thường xuất hiện sau khi ăn do lúc này niêm mạc dạ dày đang bị viêm sung huyết, thức ăn vào sẽ tác động đến niêm mạc gây ra những cơn đau dữ dội.

Một số người bệnh bị đau dạ dày cấp vùng thượng vị sau khi dùng bữa khoảng 2 – 3 tiếng hoặc ăn khi đang đói, có khi cơn đau sẽ hành hạ vào lúc nửa đêm hay gần sáng gây ra mất ngủ, mệt mỏi.

Một số trường hợp khác, bệnh nhân không đau dữ dội mà bị đau âm ỉ, cảm giác rát bỏng, thỉnh thoảng đau quặn từng cơn. Ngoài ra, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy tức ngực, đau râm ran sau lưng.

Buồn nôn và nôn

Người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn và nôn nhiều, nôn ngay sau khi ăn xong, nôn hết thức ăn.

Nếu đã nôn hết thức ăn, cơn đau bụng sẽ giảm đi, nhưng một lúc sau cơn đau lại bắt đầu xuất hiện trở lại. Nếu nôn quá nhiều mà không có biện pháp can thiệp sẽ làm cho người bệnh mất nước và chất điện giải, hốc hác, nhợt nhạt, mệt mỏi và bị sút cân.

Ngoài ra, nôn có thể kèm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: hiện tượng ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, trướng bụng, sôi bụng, đi lỏng, sinh hơi nhiều (hay trung tiện nhiều) và chứng chán ăn.

Nhận biết đau dạ dày cấp qua việc chẩn đoán lâm sàng

Để chẩn đoán đau dạ dày cấp, ngoài các triệu chứng lâm sàng trên thì một số thông tin như: trước khi bị đau bụng cấp tính người bệnh đã ăn hay uống gì, tiền sử người bệnh và gia đình có ai bị bệnh dạ dày hay không cũng rất cần thiết.

Khi đã cấp cứu kịp thời giúp qua khỏi cơn đau cấp tính, có thể tiến hành chụp X-quang dạ dày có thuốc cản quang nếu không bị thủng dạ dày hoặc nội soi dạ dày nếu người bệnh chưa ăn uống gì.

Trong quá trình chẩn đoán nguyên nhân gây đau dạ dày cấp, nội soi dạ dày là phương pháp hữu hiệu bởi cho biết rõ vị trí viêm, có thể kết hợp lấy mảnh sinh thiết để xét nghiệm. Trong đó xét nghiệm vi khuẩn HP là hết sức cần thiết, có thể thực hiện bằng kỹ thuật nhuộm Gram và làm phản ứng sinh học phân tử PCR.

Nếu cảm thấy cần thiết, người bệnh sau khi dứt cơn đau có thể chụp X-quang ổ bụng không chuẩn bị, siêu âm ổ bụng để chẩn đoán phân biệt với một số bệnh khác gây triệu chứng tương tự.

Cách xử lý khi bị đau dạ dày cấp

Khi xuất hiện cơn đau thượng vị và các triệu chứng miêu tả trên của đau dạ dày cấp, người bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt để phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời. Trước hết cần điều trị triệt để triệu chứng của bệnh, nhất là giảm đau, chống hiện tượng xuất tiết dịch vị, chống viêm và chống nôn bởi dịch vị càng xuất tiết nhiều lại càng kích thích niêm mạc dạ dày, gây đau đớn nhiều hơn.

Nếu đau dạ dày cấp do ngộ độc thực phẩm thì cần rửa dạ dày càng sớm càng tốt cho người bệnh. Nếu ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn thì cần dùng kháng sinh theo đúng phác đồ phù hợp, nếu xét nghiệm mảnh sinh thiết dạ dày thấy viêm dạ dày do vi khuẩn HP cần dùng lượng kháng sinh đủ liều lượng.

Ngày nay, có nhiều phác đồ điều trị giúp tiêu diệt vi khuẩn HP, tốt nhất hãy điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế đã ban hành. Ngoài ra, người mắc bệnh cần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bằng cách xây dựng chế độ ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý.

 

You may also like

Leave a Comment

About Us

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites. Buy Soledad now!

Editor' Picks

Follow Us

logo-3

@2006 All Right Reserved. Designed and Developed by bacthanglong.edu.vn