Kỹ năng viết bài báo khoa học: Cấu trúc và một số lưu ý khi viết phần Kết luận (Conclusion)

Kết luận (Conclusion) là nội dung chủ yếu sau cùng của một bài bác báo khoa học tập. phần lớn người nhận định rằng đó là phần khá khó khăn ghi chép vì như thế chúng ta cảm nhận thấy không hề lại gì nhằm ghi chép hoặc không hề ngôn kể từ gì nhằm trình diễn mô tả sau thời điểm tiếp tục dành riêng toàn bộ tâm trí, ý tưởng phát minh mang đến nội dung bài viết từ trên đầu cho tới giờ.

Tuy vậy, tiếp sau đây tiếp tục trình làng một vài cơ hội trình diễn phần tóm lại cũng tựa như những nội dung cần phải có của phần này. Như vậy sẽ hỗ trợ những ngôi nhà phân tích con trẻ mạnh mẽ và tự tin rộng lớn Khi ghi chép phần chủ yếu sau cùng của bài bác báo này.

Bạn đang xem: Kỹ năng viết bài báo khoa học: Cấu trúc và một số lưu ý khi viết phần Kết luận (Conclusion)

Có nhiều phương pháp để trình diễn phần Kết luận. Tuy nhiên, có 02 nội dung cần thiết nên đem vô phần Kết luận là:

(i) tóm lược những thành phẩm phân tích chủ yếu, và

(ii) xác định lại vai trò của phân tích (Harvard College Writing Center, n.d.).

Cụ thể và cụ thể rộng lớn, những nội dung chủ yếu được trình diễn vô phần Kết luận bao gồm (Harvard College Writing Center.; n.d.; Walden University Writing Center, n.d.):

- Nêu lại mục tiêu chủ yếu của phân tích.

- Tổng phù hợp những góp phần chủ yếu của phân tích nhằm xác định lại vai trò của phân tích.

- Tóm tắt thành phẩm phân tích vô ông tơ tương tác với từng tiềm năng phân tích ví dụ tiếp tục kể tại vị trí Đặt yếu tố.

- Trình bày tóm lược việc phần mềm của phân tích – implications (nếu ko trình diễn tại vị trí Thảo luận – Discussion).

- Trình bày tóm lược những giới hạn chủ yếu của phân tích – limitations (nếu ko trình diễn tại vị trí Thảo luận – Discussion).

- Trình bày tóm lược phía hoặc thời cơ phân tích tương quan vô sau này – future research (nếu ko trình diễn tại vị trí Thảo luận – Discussion).

Xem thêm: Báo cáo thực hành: Đo bước sóng ánh sáng bằng phương pháp giao thoa | Hay nhất Giải Vật Lí 12.

Một số điều nên tránh Khi ghi chép phần Kết luận:

- Chỉ tóm lược lại những thành phẩm nghiên cứu;

- Trình bày những vấn đề, ý tưởng phát minh mới mẻ hoặc thể hiện những dẫn chứng, tranh biện mới;

- Tỏ rời khỏi khiêm nhượng hoặc nài lỗi vì như thế phân tích ko tuyệt đối hoặc thấy bản thân là “lính mới” vô xã hội phân tích, ví như dùng những cụm kể từ “I may not be an expert” (Tôi hoàn toàn có thể ko nên là chuyên nghiệp gia), “At least this is my opinion” (Ít nhất đó là ý kiến của tôi), “This is only my personal opinion” (Đây đơn thuần ý kiến của cá thể tôi), “I don’t know for sure” (Tôi ko dĩ nhiên chắn) (Belcher, 2019).

- Lưu lý là phần Kết luận thông thường cướp 1/8 (một phần tám) hoặc 1/10 (một phần mười) bài bác báo. Như vậy, với nội dung bài viết có tính nhiều năm 4000-8000 kể từ thì phần Kết luận hoàn toàn có thể có tính nhiều năm ứng là 400-1000 kể từ.

Tài liệu tham ô khảo

Belcher, W. L. (2019). Writing your article in 12 weeks: A guide to academic publishing success (2nd ed.). Chicago: Chicago University Press.

Harvard College Writing Center. (n.d.). Ending the essay: Conclusions. https://writingcenter.fas.harvard.edu/pages/ending-essay-conclusions

Walden University Writing Center. (n.d.). Writing a paper: Conclusions. https://academicguides.waldenu.edu/writingcenter/writingprocess/conclusions

Xem thêm: 200 Đề thi Toán 11 năm 2024 (có đáp án) | Đề thi Toán 11 học kì 1, học kì 2.

Tác giả: TS. Nguyễn Hữu Cương

(https://www.researchgate.net/profile/Cuong-Nguyen-36)

 Ghi chú: Những ý kiến của người sáng tác ko hẳn là ý kiến của Tạp chí giáo dục và đào tạo.

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Một số giải pháp về phòng chống “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá trên lĩnh ...

Chiến lược “Diễn biến hòa bình” của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch chống phá các nước xã hội chủ nghĩa và phong trào độc lập dân tộc mang tính toàn cầu, là chiến lược phản cách mạng, phá hoại toàn diện trên các lĩnh vực, kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại giao, quân sự, không giới hạn thời gian, không gian, nhằm đẩy đối phương suy yếu, dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, rối loạn nội bộ rồi tự sụp đổ. Các thế lực thù địch đã tiến hành các nội dung, biện pháp, thủ đoạn hết sức tinh vi, vô cùng

Mẫu bài thu hoạch chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch đối với Việt Nam

Bài thu hoạch chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch đối với Việt Nam sẽ giúp bạn nhận thức được về chiến lược diễn biến hòa bình và qua đó các bạn sẽ nhận ra những việc cần làm của Đảng, của đảng viên cũng như của mỗi người dân Việt Nam trong việc bảo vệ tổ quốc. Mời bạn tham khảo bài thu hoạch dưới đây nhé!