Bệnh sỏi thận và cách điều trị, cách phòng tránh như thế nào  là thắc mắc của nhiều người bệnh. Bệnh sỏi thận là căn bệnh thường gặp. Bệnh này có nhiều phương pháp điều trị nhưng cũng rất dễ tái phát.

Bệnh sỏi thận là gì?

Sỏi thận là căn bệnh ngày càng phổ biến với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng, đặc biệt là đối với nam giới. Bệnh này hình thành do sự tích tụ và lắng đọng của các chất cặn bã, các chất muối khoáng trong nước tiểu từ đó gây sỏi trong thận.

Bệnh sỏi thận có thể được nhận biết thông qua một số dấu hiệu thường gặp sau đây:

Bệnh sỏi thận với những viên sỏi gây tắc trong thận

Bệnh sỏi thận với những viên sỏi gây tắc trong thận

  • Đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, tiểu ra sỏi và tiểu ra mủ.
  • Nước tiểu có mùi hôi khó chịu.
  • Xuất hiện các cơn đau tại vị trí thắt lưng, các cơn đau xuất hiện từ vị trí thắt lưng sau đó lan xuống bộ phận sinh dục, mông và đùi.
  • Sưng phù chân tay.
  • Buồn nôn, nôn mửa.
  • Ớn lạnh, sốt cao…

Bệnh sỏi thận nếu không được phát hiện sớm và chữa trị thời có thể dẫn đến những hậu quả khó lường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe như: tắc đường tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, vỡ thận, thậm chí nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh sỏi thận và cách điều trị như thế nào?

Bệnh sỏi thận điều trị càng sớm càng tốt. Phát hiện bệnh sỏi thận càng sớm sẽ giúp việc chữa bệnh trở nên dễ dàng hơn, hiệu quả hơn.

Điều trị sỏi thận phụ thuộc nhiều vào kích thước của sỏi, vị trí sỏi và cấu tạo của sỏi.  Phát hiện ra bệnh sớm, kích thước sỏi nhỏ, người bệnh chỉ cần uống nhiều nước sẽ giúp sỏi có thể dễ dàng bị đẩy ra ngoài theo đường nước tiểu.

Bệnh sỏi thận nếu bị phát hiện muộn và gây ra những biến chứng với sức khỏe thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Người bệnh sẽ phải áp dụng một số phương pháp như: tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi, phẫu thuật mổ sỏi thận… Những phương pháp này sẽ giúp lấy sỏi ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng tuy nhiên lại gây đau đớn cho người bệnh.

Bệnh sỏi thận nên điều trị ra sao cho nhanh khỏi

Bệnh sỏi thận nên điều trị ra sao cho nhanh khỏi

Ngoài việc sử dụng các phương pháp điều trị bệnh bằng tây y, người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc nam để chữa bệnh cũng mang lại hiệu quả rất tốt. Sử dụng các bài thuốc từ dân gian vừa an toàn, lành tính giúp điều trị sỏi thận tận gốc, không tái phát.

Không những thế, người bệnh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt khoa học để giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, hạn chế biến chứng và phòng tránh bệnh tái phát. Cụ thể như: hạn chế ăn mặn, uống nhiều nước, kiêng bia rượu và các chất kích thích,…

Bạn xem thêm: Bệnh viện nào chữa sỏi thận tốt nhất

Chúc các bạn mau khỏe!