5 điều cần lưu ý khi giao kết hợp đồng mua bán nhà

Theo dân gian, “Tậu trâu, cưới vợ, xây nhà” là 3 việc lớn trong đời. Hiện nay, việc mua nhà có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 điều cần lưu ý khi giao kết hợp đồng mua nhà để giúp bạn tránh những rủi ro đáng tiếc.

1. Một số rủi ro điển hình khi mua bán nhà

Khi soạn thảo hợp đồng mua bán nhà nhiều chủ đầu tư thường che giấu thông tin về thời hạn đầu tư, thời gian giao và thuê đất xây dựng dự án nhà ở thương mại (lâu dài hay có thời hạn), các quy định pháp lý liên quan khác như: phê duyệt của cấp có thẩm quyền về mặt bằng, thiết kế, thi công… Bản thân người mua cũng hay bỏ qua các quy định này khi xem xét hợp đồng mua bán. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều dự án, căn hộ thương mại có giá bán tưởng là rẻ nhưng tính ra lại không hề rẻ vì chủ đầu tư đi thuê đất của Nhà nước để xây nhà kinh doanh có thời hạn.

Bên canh đó, còn một số rủi ro điển hình phải kể đến khi mua bán nhà như

  • Nhà muốn mua đang tồn tại tranh chấp mà người mua không biết;
  • Nhà đang nằm trong dự án;
  • Nhà thuộc đối tượng kê biên đảm bảo thực hiện cho một giao dịch nào đó (thế chấp, cầm cố, bảo lãnh, …);
  • Phổ biến nhất là trường hợp nhà không có sổ đỏ và qua nhiều chủ sử dụng, tiềm ẩn khả năng kiện tụng, tranh chấp vô cùng lớn…

Ngoài ra không thể kể hết các loại rủi ro khác trong mua bán nhà ở.

2. 5 điều cần lưu ý khi giao kết hợp đồng mua bán nhà

Hop-dong-mua-ban-nha

Chính từ thực trạng trên, Nhà phát triển bất động sản RETI đưa ra 5 điểm cần lưu ý trong hợp đồng mua nhà mà người mua cần  biết:

Thứ nhất, về hình thức của hợp đồng mua bán nhà ở: 

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hợp đồng mua bán nhà ở cần phải công chứng. Tuy nhiên, nếu một bên của hợp đồng là công ty kinh doanh bất động sản thì Hợp đồng không cần công chứng vẫn có hiệu lực pháp lý.

Thứ hai, về thời gian giao nhận nhà và trách nhiệm của chủ đầu tư

Đây là một trong những mục quan trọng trong hợp đồng mua bán nhà mà người mua nhà phải quan tâm. Thời gian giao nhận nhà giúp người mua kiểm soát được việc chủ đầu tư có giao nhà đúng hạn hay không, từ đó có cơ sở để quy kết trách nhiệm cho chủ đầu tư nếu như không thực hiện đúng tiến độ bàn giao như trong hợp đồng. Trong trường hợp người mua nhà không được giao nhà thì bắt buộc phải có người đứng ra chịu trách nhiệm và bồi thường chính đáng.

Thứ ba, lưu ý về giá trị hợp đồng

Người mua nhà cần xem xét giá trị hợp đồng đã bao gồm tiền sử dụng đất, các loại thuế, phí khác hay chưa. Cần rõ ràng những khoản chi phí ngay từ đầu để tránh tranh chấp về sau.

Thứ tư, về điều khoản về thanh toán, phí phạt

Trong điều khoản này, người mua nhà cần chú ý đến thời gian và phương thức thanh toán, mức phí phạt nếu thanh toán trễ. Tránh trường hợp thanh toán trễ hạn hoặc sai phương thức dẫn đến việc phát sinh mức phí không cần thiết.

Thứ năm, về thời hạn đầu tư, thời hạn giao và thuê đất xây dựng dự án nhà ở thương mại

Cần xác đinh rõ trong Hợp đồng thời hạn đầu tư, thời hạn giao và thuê đất xây dựng dự án nhà ở thương mại để có cơ sở giải quyết khi phát sinh rủi ro.

Tóm lại, trước khi người mua nhà đặt bút ký vào bất cứ văn bản nào thì ngoài việc đọc kỹ người mua nhà cũng nên tìm hiểu về tính pháp lý của văn bản đó để tránh rủi ro và tranh chấp sau này.

Trên đây là những rủi phổ biến và những điều cần lưu ý khi giao kết hợp đồng mua bán nhà. Tham khảo mẫu hợp đồng mua bán nhà mới nhất 2020 tại một bài viết của bất động sản RETI.

Chủ đề: Tổ hợp tiện ích Sun Grand Thụy Khuê

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...