Cần làm gì để bảo trì máy tính hiệu quả nhất? 

Chắc hẳn rằng các bạn cũng đã biết các thiết bị hay bất kỳ máy móc nào cũng cần phải được bảo trì thường xuyên thì chúng mới có thể hoạt động được ở một trạng thái tốt nhất. Vậy bạn cần phải làm gì để có thể bảo trì cho máy tính một cách hiệu quả nhất. Trong bài viết dưới đây là những công việc mà bạn cần làm để đảm bảo cho máy tính hoạt động một cách tốt nhất. 

>>> Tham khảo thêm danh mục máy tính cũ tại An Phát Computer

1. Thường xuyên chạy chương trình chống phân mảnh ổ cứng

1

Thường xuyên chạy chương trình chống phân mảnh ổ cứng

Việc chống phân mảnh cho ổ cứng là để giúp máy tính có thể sắp xếp lại các file một cách gọn gàng để ổ cứng có thể truy xuất dữ liệu nhanh hơn, cải thiện hiệu suất của máy tính nhanh hơn nhiều lần. Chương trình chống phân mảnh ổ cứng được tích hợp của Windows đang làm việc rất tốt. Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng những phần mềm chống phân mảnh ổ cứng riêng biệt.

2. Cập nhật mới cho các phần mềm, hệ điều hành

Khi phần mềm hay hệ điều hành có bản cập nhật mới thì bạn cần phải cập nhật ngay lập tức, bởi vì rất có thể đó là những bản vá cho các lỗi trước đó.

Bạn cần phải sử dụng Windows Update để xem có những bản cập nhật mới nào không và cần cập nhật ngay khi bạn có thời gian. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý đến khả năng xung đột giữa những bản Service Pack và bản cập nhật. 

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng những ứng dụng quan trọng thì cũng cần phải cài đặt những bản Service Pack phù hợp. Với những ứng dụng của Microsoft thì bạn cần kiểm tra Baseline Security Analyzer để có thể xác định được cấp độ của những bản Service Pack.

Bạn cũng cần phải cân nhắc để sử dụng tính năng Automatic Updates tải những bản cập nhật mới nhất cho các phần mềm diệt virus và chương trình độc hại này. Cần sử dụng các công cụ như Ad-Aware để có thể tăng cường khả năng bảo vệ trước Trojan và các hành vi khác.

>>> Tìm hiểu dịch vụ thu mua laptop cũ hỏng tại Hà Nội chuyên nghiệp và uy tín

3. Kiểm tra cấu hình của các dịch vụ và Device Manager

2

Kiểm tra cấu hình của các dịch vụ và Device Manager

Điều này cũng còn phụ thuộc vào cấu hình hiện tại của hệ thống đã được thiết lập mà bạn cần mở bảng Services trong Control Panel để có thể cài đặt cho những dịch vụ nền tảng của Windows sang chế độ tự khởi động.

Bạn cần mở Device Manager để có thể tìm ra các thiết bị hoạt động không ổn định hay đã bị gỡ. Những thành phần của các hệ thống phụ sẽ thông báo lỗi nếu chúng hoạt động không ổn định hay là có cấu hình không chính xác.

4. Kiểm tra cấu hình của Page File

Bạn cần truy cập vào cấu hình của bộ nhớ ảo rồi cài kích thước và vị trí của Page File để chúng có thể phù hợp với kích thước của vùng trống trên ổ cứng và bộ nhớ đã được cài trên hệ thống.

5. Sao lưu dữ liệu 

3

Sao lưu dữ liệu 

Bạn có nhớ lần cuối cùng bạn sao lưu dữ liệu là khi nào không? Bạn cần phải biết rằng khi bạn sao lưu dữ liệu thì bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều bộ nhớ cho ổ cứng. Có rất nhiều cách để sao lưu dữ liệu như sử dụng sao lưu đám mây, USB, ổ cứng ngoài,… 

6. Thường xuyên chạy phần mềm diệt virus 

Bất cứ một máy tính nào đang kết nối với Internet thì cũng sẽ cần sử dụng phần mềm diệt virus. Những phần mềm diệt virus sẽ giám sát cả hệ thống máy tính trong thời gian thực, vì thế nên việc quét virus hàng ngày là điều không cần thiết nhưng bạn cũng cần phải lên lịch trình để quét hệ thống máy tính ít nhất một tháng/lần.

Cũng có các phần mềm diệt virus có thể bảo vệ cho hệ thống máy tính chống lại các phần mềm quảng cáo, gián điệp. Nhưng nếu phần mềm diệt virus mà bạn đang sử dụng không có cách tính năng đó thì bạn có thể sử dụng một phần mềm chuyên dụng riêng. 

7. Dọn dẹp các phần mềm không sử dụng đến

Bạn cần phải thường xuyên xem trong giao diện Add or Remove Programs của Control Panel để có thể biết được các ứng dụng nào mà bạn không sử dụng nữa và nên gỡ bỏ nó. Nhưng bạn cũng nên kiểm tra một cách cẩn thận vì trong đó cũng sẽ có các driver hệ thống, nếu bạn không may xóa nó thì sẽ khiến cho hệ thống ngừng hoạt động.

8. Dọn dẹp hệ điều hành

4

Dọn dẹp hệ điều hành

Windows là một hệ điều hành được nhiều người dùng sử dụng nhất hiện nay nhưng nó không phải là một hệ điều hành hiệu quả nhất, bởi vì nó đang lưu lượng lớn thông tin mà bạn không cần sử dụng, đa số chúng đều ở dạng file tạm thời (không xóa được). Bạn cần phải sử dụng công cụ như CCleaner để có thể tự động xóa những dữ liệu không cần thiết này.

9. Kiểm tra nguồn điện

Nếu bạn đang sử dụng bộ lưu điện UPS thì cũng cần phải đảm bảo rằng nó đã tương thích được với nguồn điện cung cấp. Nếu bạn không sử dụng UPS, thì cũng cần phải kiểm tra xem nguồn điện đó đã phù hợp và có thể đáp ứng được những yêu cầu về điện năng tối thiểu hay chưa. Nếu thực sự cần thiết thì bạn có thể sử dụng những thiết bị ổn định để điện áp.

10. Vệ sinh máy tính 

5

Vệ sinh máy tính 

Bạn cần thực hiện công việc này một cách định kỳ bằng cách tháo những thiết bị trên hệ thống và lau chùi sạch sẽ bụi bẩn cũng như là các bề mặt bên trong và ngoài máy tính. Ngoài ra thì cũng có những thiết bị cần được vệ sinh khác bao gồm: Chuột, bàn phím, ổ đĩa, màn hình,….

>>> Danh mục máy tính văn phòng cũ cấu hình cao cho doanh nghiệp

11. Môi trường sử dụng máy tính cần sạch

Những thiết bị điện từ sẽ luôn có giới hạn về nhiệt độ khi sử dụng một cách nhất định. Nhiệt độ cao sẽ khiến cho những linh kiện trong máy tính bị nóng lên và có khi chúng còn nóng hơn so với nhiệt độ ngoài môi trường.  Và điều đó cũng sẽ khiến cho máy tính của bạn bị sập nguồn một cách đột ngột làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các linh kiện trong máy tính. 

Còn nếu bạn đang làm việc trong môi trường sản xuất có nhiều khói bụi thì cần phải có thực hiện những biện pháp cách ly hệ thống, vì quạt làm mát sẽ đưa khói bụi vào trong hệ thống máy tính và ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của nó.

Trên đây là những điều mà bạn cần phải làm để có thể bảo trì cho hệ thống máy tính một cách hiệu quả nhất. Bảo trì máy tính là một công việc rất cần thiết giúp cho hiệu suất máy tính có thể hoạt động ổn định nhất. Hy vọng với những chia sẻ của An Phát thì bạn cũng đã nhận thấy được tầm quan trọng của việc bảo trì và thực hiện nó đúng cách để mang lại hiệu quả cao.

 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...